ข่าวสารGoogle Maps ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ ช่วยให้คุณค้นหาสถานที่ต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น

โพสต์14 ส.ค. 2561 21:03โดยสหภูมิ สุจิโต

วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561เมื่อเดือนที่แล้วเราได้แนะนำวิธีใหม่ในการสำรวจเมืองของคุณด้วย Google Maps ซึ่งช่วยให้คุณได้พบกับร้านอาหารที่ดีที่สุด และสถานที่อื่นๆ ที่คุณสนใจ หลายคุณลักษณะเหล่านี้เริ่มออกสู่ตลาดทั่วโลกในวันนี้ วันนี้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Google Maps ที่จะช่วยให้การค้นหาสถานที่ต่างๆ ดียิ่งขึ้น พร้อมให้ผู้คนทั่วโลกใช้งานได้แล้ว ต่อไปนี้คือ 7 วิธีใหม่ในการใช้ Google Maps เพื่อสำรวจชุมชนของคุณในแง่มุมใหม่

1. แท็บ Explore ที่ได้รับการออกแบบใหม่ช่วยให้คุณได้รับคำแนะนำอย่างรวดเร็วสำหรับร้านอาหาร บาร์ และคาเฟ่ ในพื้นที่ที่คุณสนใจ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ในประเทศหรือต่างประเทศคุณก็สามารถหาสถานที่ที่คุณต้องการได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใดในโลก  

2. ค้นหาร้านเบอร์เกอร์ที่ดีที่สุดในเมือง หรือร้านบรั้นช์ที่ได้รับความนิยม จากรายชื่อร้านยอดฮิตจากผู้เชี่ยวชาญท้องถิ่นและอัลกอริทึมของ Google 

3. ผู้ที่ใช้อุปกรณ์ Android สามารถติดตามความคืบหน้าการเข้าใช้บริการร้านอาหารที่อยู่ในรายชื่อร้านยอดฮิตได้โดยอัตโนมัติ เช่น หากคุณกำลังตามล่าร้านทาโก้ที่ดีที่สุด 10 อันดับแรก และคุณลองไปแค่ 5 ร้าน Google Maps จะช่วยบันทึกไว้ให้คุณ เพื่อให้คุณตามไปชิมร้านที่ยังไม่เคยไป เป็นต้น 🌮

4. หากคุณใช้อุปกรณ์ Android แท็บ Explore จะเสนองานอีเว้นท์ยอดนิยมและกิจกรรมต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในพื้นที่ใกล้ตัวด้วย โดยจะรูปและรายละเอียดของงาน นอกจากนี้ยังสามารถคัดกรองงานตามประเภทได้ เช่น งานที่เหมาะกับเด็ก งานที่ค่าใช้จ่ายไม่แพง งานที่จัดในร่ม หรืองานที่จัดกลางแจ้ง เป็นต้น เพื่อช่วยให้คุณสามารถหากิจกรรมที่ตรงกับความสนใจของคุณ แท็บ Explore ใหม่พร้อมให้ใช้งานทั่วโลก ทั้งบนอุปกรณ์ Android และ iOS


5. วางแผนได้เร็วขึ้น หากคุณเปิดประวัติในการค้นหาสถานที่ไว้ ร้านอาหารหรือบาร์แต่ละแห่งจะมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า "Your Match" ซึ่งแสดงการให้คะแนนร้านต่างๆ ที่จะช่วยบ่งบอกว่าสถานที่นั้นเข้ากับความชอบส่วนตัวของคุณหรือไม่ เพื่อให้คุณสามารถประหยัดเวลาในการเลื่อนดูรีวิวและตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วว่าจะไปที่ไหน  

6. บอก Google Maps เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มที่คุณชื่นชอบ เพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับสถานที่รับประทานอาหารและทำให้คุณได้รับประสบการณ์ที่พึงพอใจ (ให้ไปที่การตั้งค่าเพื่อเลือกประเภทของอาหารและร้านอาหารที่คุณชื่นชอบพร้อมกับสิ่งที่คุณไม่ชอบ) 


ฟีเจอร์ Your Match บนอุปกรณ์ Android เปิดให้ใช้งานแล้วทั่วโลก


7. ค้นหาแรงบันดาลใจสำหรับการลิ้มลองอาหารครั้งต่อไปของคุณ แท็บใหม่ที่มีชื่อว่า “For You” จะช่วยอัปเดตสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่คุณสนใจ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ใกล้บ้าน ที่ทำงาน หรือเมืองที่คุณไปเที่ยวบ่อยๆ คุณจะได้พบกับร้านอาหารเปิดใหม่ คาเฟ่ที่ตรงกับรสนิยมของคุณ หรือร้านโปรดของคุณที่โด่งดังตามสื่อต่างๆ  


แท็บ For You เปิดให้ใช้งานสำหรับผู้ใช้อุปกรณ์  Android ในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น


คุณสามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆ เหล่านี้ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพียงอัปเดตแอปพลิเคชัน Google Maps ใน App Store หรือ Play Store คุณยังสามารถแชร์รายชื่อร้านอาหารที่คุณชื่นชอบกับเราทาง Twitter หรือ Instagram ด้วยการติดแฮชแท็ก #OnGoogleMaps และอย่าลืมกดติดตาม @GoogleMaps สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีต่างๆ ที่คุณสามารถใช้ Google Maps เพื่อค้นหาและพาคุณไปยังสถานที่ต่างๆ ในชุมชนของคุณ  

Sophia Lin, Senior Product Manager, Google Maps

Now available: new ways to explore with Google Maps


แหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/

Google Assistant เตรียมขยายบริการครอบคลุมหลากหลายภาษาทั่วโลก

โพสต์26 ก.พ. 2561 19:52โดยสหภูมิ สุจิโต   [ อัปเดต 26 ก.พ. 2561 19:53 ]


วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ในช่วงหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา Google ได้ขยายบริการ Google Assistant จากเดิมที่สามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์เพียงชนิดเดียวและมีเพียงภาษาเดียวจนครอบคลุมอุปกรณ์หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นลำโพง โทรศัพท์ Android Auto และทีวี และรองรับหลายภาษาทั่วโลก Google มุ่งมั่นที่จะทำให้ทุกคนสามารถใช้ประโยชน์จาก Google Assistant ในชีวิตประจำวันได้ และเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Google ได้เผยฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Google Assistant สำหรับอุปกรณ์ผู้ช่วยส่วนตัวภายในบ้านและรถยนต์


สำหรับงาน Mobile World Congress ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดของโลกที่กำลังจะมาถึงนี้ Google ได้เตรียมอัปเดตการพัฒนา Google Assistant เพื่อขยายบริการให้ครอบคลุมทั่วโลกมากขึ้น เช่นเดียวกับระบบปฏิบัติการ Android ที่ Google ได้ประสานความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกคน โดย Google จะใช้วิธีการเดียวกันนี้ในการพัฒนาบริการ Google Assistant บนโทรศัพท์มือถือ ต่อไปนี้คือสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น


Google Assistant เตรียมขยายบริการรองรับมากกว่า 30 ภาษา
เนื่องจากมีผู้ใช้งานอุปกรณ์ Android อยู่ทั่วโลก ดังนั้นเป้าหมายของ Google ตั้งแต่เริ่มแรกก็คือการขยายบริการ Google Assistant ให้ครอบคลุมหลากหลายประเทศและหลากหลายภาษามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จากปัจจุบันที่มีอยู่เพียง 8 ภาษา ให้สามารถรองรับได้มากกว่า 30 ภาษาภายในปีนี้ ซึ่งจะครอบคลุม 95% ของอุปกรณ์ Android ทั่วโลกที่สามารถใช้บริการผู้ช่วยส่วนตัวนี้ได้ โดยในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า Google จะเพิ่มการรองรับภาษาใหม่ๆ ให้กับ Google Assistant บนอุปกรณ์ Android และ iPhone ได้แก่ ภาษาเดนมาร์ก ภาษาดัตช์ ภาษาฮินดู ภาษาอินโดนีเซีย ภาษานอร์เวย์ ภาษาสวีเดน และภาษาไทย และจะเพิ่มภาษาอื่นๆ ในอุปกรณ์ต่างๆ อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีนี้


นอกจากนี้ Google ยังมีแผนพัฒนา Google Assistant ให้สามารถเข้าใจคำสั่งในหลายภาษา (multilingual) พร้อมกัน เพื่อให้ครอบครัวหรือบุคคลที่พูดได้มากกว่าหนึ่งภาษาสามารถคุยโต้ตอบกับ Google Assistant ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ฟีเจอร์ใหม่นี้จะทำให้ Google Assistant สามารถเข้าใจผู้ใช้งานในหลายภาษาได้มากขึ้น หากคุณต้องการพูดภาษาเยอรมันในที่ทำงาน แต่พูดภาษาฝรั่งเศสที่บ้าน Google Assistant ก็พร้อมให้ความช่วยเหลือคุณได้ทุกเมื่อ โดยในเบื้องต้นฟีเจอร์นี้จะรองรับเพียง 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส และภาษาเยอรมัน และจะพัฒนาให้ครอบคลุมภาษาอื่นๆ ต่อไป   


ผู้ช่วยอัจฉริยะบนโทรศัพท์มือถือ
ตั้งแต่งาน Mobile World Congress ปีที่ผ่านมา Google ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม (OEM) เพื่อนำความสามารถทั้งหมดของ Google Assistant ให้เกิดประโยชน์ได้จริงบนโทรศัพท์ Android ในปีนี้ Google จะนำความพยายามเหล่านี้มารวมกันในโปรแกรมที่เรียกว่า Assistant Mobile OEM ซึ่งจะช่วยให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม (OEM) สามารถสร้างการผสมผสานแบบองค์รวมที่ล้ำลึกขึ้นระหว่างฟีเจอร์ของ Google Assistant และอุปกรณ์ต่างๆ โดยใช้ความเข้าใจภาษาธรรมชาติ (natural language understanding) และอินเทอร์เฟซการสนทนา (conversational interface) ของ Google Assistant ทั้งนี้ Google ได้ทำงานร่วมกับผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม (OEM) มานานกว่าหนึ่งปีแล้ว และยังคงทำงานร่วมกันต่อไปเพื่อให้สามารถสร้างคำสั่งเฉพาะอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกันได้ดีกับ Google Assistant พัฒนาระบบการทำงานร่วมกับชิป AI สำหรับฮาร์ดแวร์ เพื่อทำให้แน่ใจว่าคำสั่ง "Ok Google" และ "Hey Google" ทำงานได้ดีเมื่อหน้าจอปิดอยู่ และสร้างการผสานรวมแบบกำหนดเองอื่นๆ และในเร็วๆ นี้ Google จะนำเอา Google Assistant ผสานรวมกับอุปกรณ์ใหม่ๆ จาก LG, Sony Mobile และ Xiaomi  


ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือก็มีบทบาทสำคัญในการมอบประสบการณ์การใช้โทรศัพท์มือถือที่ยอดเยี่ยมแก่ผู้ใช้งานด้วยเช่นกัน โปรแกรม Assistant Carrier ของ Google ช่วยให้ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือสามารถใช้ความสามารถของ Google Assistant เพื่อให้ลูกค้าได้รับข้อมูลเชิงลึกและควบคุมบริการของพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งรวมถึงการช่วยให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแพ็คเกจโทรศัพท์มือถือของพวกเขา เพิ่มบริการใหม่ๆ (เช่นบริการโรมมิ่งข้อมูลระหว่างประเทศ) รวมทั้งรับการสนับสนุนต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย สิ่งนี้จะช่วยให้ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือมีวิธีใหม่ในการสนับสนุนลูกค้าของพวกเขาในขณะเดียวกันก็ช่วยลดเวลาในการตอบสนองลง โดยขณะนี้ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถืออย่าง Sprint, Koodo, Telus และ Vodafone กำลังพัฒนาระบบการผสานรวมกับ Google Assistant และจะมีผู้ให้บริการรายอื่นๆ เพิ่มเข้ามาอีกในเร็วๆ นี้


ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้นบนอุปกรณ์ที่หลากหลาย
Google Assistant ช่วยให้คุณไม่พลาดสิ่งต่างๆ ที่ต้องทำในแต่ละวัน ช่วยควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมภายในบ้าน ต่อสายโทรศัพท์หาคนที่ต้องการ หาสูตรอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย ในสัปดาห์หน้า Google จะเพิ่มสองฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Google Assistant ที่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ ของคุณ
  • ฟีเจอร์ Routines: Google ได้เกริ่นถึงฟีเจอร์ Routines ไปแล้วในปีที่ผ่านมา โดยฟีเจอร์นี้จะช่วยให้คุณสามารถทำหลายๆ อย่างได้พร้อมกันด้วยคำสั่งเดียว ทั้งนี้จะนำร่องในสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก ฟีเจอร์ Routines จะช่วยจัดตารางชีวิตประจำวันของคุณ เช่น สิ่งที่ต้องทำในตอนเช้า การเดินทางไป-กลับจากที่ทำงาน และสิ่งที่ต้องทำในตอนเย็นเมื่อกลับถึงบ้าน ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณใช้คำสั่ง “Hey Google, Im home.” Google Assistant บน Google Home หรือโทรศัพท์ของคุณจะช่วยเปิดไฟในบ้าน แจ้งเตือนสิ่งที่ต้องทำ เปิดเพลงที่คุณชอบ ฯลฯ ด้วยคำสั่งเดียวสั้นๆ
  • ฟีเจอร์ Location-based reminders: คุณสามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนตามสถานที่ได้ด้วย Google Assistant บนโทรศัพท์ของคุณ ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าคุณจะสามารถตั้งค่าเหล่านี้ได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยคำสั่งเสียง หากคุณต้องไปซื้อนม แต่กลัวว่าจะลืม สิ่งที่คุณต้องทำก็คือให้ Google Assistant บน Google Home ช่วยจำ เมื่อคุณไปถึงร้านค้า Google Assistant บนโทรศัพท์ของคุณก็จะทำการแจ้งเตือนคุณ


ด้วยความสามารถในการรองรับภาษาที่หลากหลายมากขึ้น รวมทั้งฟีเจอร์ใหม่ๆ และความร่วมมือกับผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ คุณจะได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นจาก Google Assistant


บทความโดย Nick Fox รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Google
แหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/

Google เปิดตัว Cloud Firestore บริการ NoSQL Database ใน Google Firebase

โพสต์5 ต.ค. 2560 20:55โดยสหภูมิ สุจิโต   [ อัปเดต 5 ต.ค. 2560 20:59 ]

Google ประกาศเปิดตัวบริการ Cloud Firestore บริการ Document Database สำหรับรองรับ Mobile, Web และ Server Application เสริมใน Google Firebase

Credit: Google

 

จุดเด่นของ Cloud Firestore นี้คือการทำหน้าที่เป็น Cloud NoSQL Database ที่มีความสามารถหลากหลาย ทั้งการออกแบบ Data Model ได้อย่างยืดหยุ่น, การรองรับการ Query แบบซับซ้อนได้, การอัปเดตข้อมูลได้แบบ Real-time, การใช้งานแบบ Offline ได้, การขยายข้ามหลาย Region ได้, การรองรับ Consistency ในระดับสูง, การทำ Batch Operation ได้, การรองรับ Transaction Mode ได้ และทำงานร่วมกับบริการอื่นๆ ของ Google ได้อย่างสมบูรณ์

Cloud Firebase นี้ถูกเปิดตัวออกมาพร้อมกับ REST API, RPC API และ SDK สำหรับ Android, iOS, JavaScript, Java, Python และ Go

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://firebase.google.com/docs/firestore/


 ที่มา : https://www.infoq.com/news/2017/10/google-firestore


แหล่งที่มา :  https://www.techtalkthai.com/google-announces-cloud-firestore-nosql-database-services/

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม : https://www.techtalkthai.com/

อุปกรณ์ Android ที่ผ่านการรับรองจาก Google: ปลอดภัยและไว้ใจได้

โพสต์25 ก.ย. 2560 19:25โดยสหภูมิ สุจิโต

วันจันทร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2560

Android เป็นแพลตฟอร์มโอเพนซอร์สที่มีจุดเริ่มต้นในปี 2008 จากอุปกรณ์เพียงหนึ่งเครื่อง ผู้ให้บริการหนึ่งค่าย และผู้ผลิตหนึ่งราย ปัจจุบัน มีผู้ใช้งานอุปกรณ์ Android ทั่วโลกมากกว่า 2 พันล้านเครื่อง ไม่มีความก้าวหน้าทางนวัตกรรมไหนที่ยิ่งใหญ่ไปกว่านี้ ที่มอบทั้งตัวเลือกและความหลากหลายให้กับผู้บริโภค

Google มอบใบรับรองให้กับอุปกรณ์ Android เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์การใช้งานที่เสถียรและปลอดภัย เราทำงานร่วมกับผู้ผลิตอุปกรณ์ทั่วโลกในการทดสอบความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ต่างๆ เป็นร้อยๆ ครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์นั้นสอดคล้องกับมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยของ Android และสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งาน (Permission) การทดสอบเหล่านี้ยังเป็นการรับรองว่าแอปพลิเคชัน Google ที่ติดตั้งในอุปกรณ์นั้นมีความถูกต้อง และแอปพลิเคชันทั้งหลายจาก Play Store สามารถใช้งานบนอุปกรณ์นั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อุปกรณ์ Android ที่ผ่านการรับรองจาก Google มาพร้อมกับ Google Play Protect ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่จะช่วยสแกนมัลแวร์จากแอปพลิเคชันต่างๆ โดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นการป้องกันขั้นพื้นฐานจากการโจมตีของมัลแวร์ การแฮ็กข้อมูล และอื่นๆ อีกมากมาย

ปัจจุบัน ผู้ผลิตอุปกรณ์ที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องมากกว่า 100 รายได้มอบสุดยอดประสบการณ์การใช้งานให้กับผู้บริโภคโดยการนำอุปกรณ์เข้ารับการรับรอง คุณสามารถดูรายชื่อพาร์ทเนอร์ของเราได้ที่นี่ และเมื่อคุณเลือกซื้อโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต Android เครื่องใหม่ เราแนะนำให้คุณถามหาอุปกรณ์ที่ได้การรับรอง หรือมองหาโลโก้ Googel Play Protect บนกล่อง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์เครื่องใหม่ของคุณมีความปลอดภัย


เข้าชมเว็บไซต์ https://www.android.com/intl/th_th/certified/ เพื่อดูข้อมูลอุปกรณ์ Android ที่ได้รับการรับรองเพิ่มเติม
แหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/

หมดปัญหาเรื่องแปลภาษาญี่ปุ่นไม่ออกด้วย Word Lens

โพสต์23 มี.ค. 2560 20:56โดยสหภูมิ สุจิโต


วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2560
หากคุณพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ โตเกียวอาจกลายเป็นสถานที่ที่สร้างความสับสนงุนงงและบางครั้งก็น่าหวั่นใจเกินกว่าที่จะเดินทางไปเที่ยว แม้ว่าคุณจะสามารถเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินที่มีระบบซับซ้อนได้ แต่คุณจะต้องพบกับป้ายจราจรบนท้องถนน เมนูอาหาร หรือสินค้าบนชั้นวางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีแต่ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น

แต่ตอนนี้ Word Lens สามารถรองรับการใช้งานภาษาญี่ปุ่นได้แล้ว ช่วยให้คุณหมดกังวลกับเรื่องเดินหลงในถนนที่คราคร่ำไปด้วยผู้คนอย่างย่านชิบูย่าหรือไม่ต้องกลัวที่จะสั่งอาหารเมนูที่คุณไม่คุ้นชินอีกต่อไป

แอปแปลภาษา Google Translate ให้คุณถ่ายภาพตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นพร้อมแปลเป็นภาษาอังกฤษได้แล้ว และสะดวกยิ่งขึ้นไปอีกเพียงคุณส่องกล้องระบบจะแปลคำได้ในทันที ด้วยความสามารถของ Word Lens เพียงแค่คุณเปิดแอป Translate ขึ้นมา และส่องกล้องไปที่ตัวอักษรภาษาญี่ปุ่น ตัวอักษรนั้นก็จะเปลี่ยนเป็นคำแปลในภาษาอังกฤษปรากฎบนหน้าจอโทรศัพท์ของคุณโดยทันที แม้ในช่วงเวลาที่ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต ซึ่งมันคือความใฝ่ฝันของนักเดินทางตัวยงเช่นคุณ!

Google Translate: Cash only

เปลี่ยนสมาร์ทโฟนของคุณให้เป็นเครื่องมือแปลภาษาจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาญี่ปุ่น (หรือจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษ) ที่มีประสิทธิภาพได้แล้ว เพียงแค่ดาวน์โหลดแอป Google Translate ที่พร้อมให้บริการแล้วบนระบบ Android และ iOS

มัสซากาสึ ซีโนะ
วิศวะกรซอร์ฟแวร์ Google Translate


แหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/

อย่าปล่อยให้สัญญาณสะดุด ปิดโลกการค้นหาคุณ

โพสต์23 มี.ค. 2560 20:55โดยสหภูมิ สุจิโต


วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2560
ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ต้องเดินทางไปไหนมาไหนประจำที่ติดตามข่าวสารในขณะที่สัญญาณก็ขาดๆ หายๆ หรือเป็นเกษตรกรที่ต้องเช็คราคาพืชผลในพื้นที่ที่สัญญาณเข้าไม่ถึง หรือระหว่างขับรถลอดอุโมงค์ที่อับสัญญาณ การค้นหาทั้งหมดนี้จะไม่หายไปไหนแม้ว่าจะถูกขัดจังหวะจากสัญญาณติดขัดไม่ราบรื่น ด้วยแอป Google บน Android แม้คุณจะล้มเหลวตอนค้นหาในช่วงขาดสัญญาณ Google จะยังคงแสดงผลการค้นหาได้อย่างรวดเร็วที่สุดเมื่อเชื่อมต่อสัญญาณได้ — เพื่อให้คุณค้นหาต่อได้เพียงแตะแค่ครั้งเดียว


ในบางครั้งที่สัญญาณโทรศัพท์ไม่เสถียรหรือขาดๆ หายๆ ซึ่งนั่นหมายความว่าแม้จะเปิดสัญญาณอินเทอร์เน็ตและเริ่มการค้นหา ก็เป็นไปได้ว่าการค้นหาของคุณไม่ประสบความสำเร็จและไม่ได้ผลที่ต้องการ  การพัฒนาครั้งนี้จะช่วยให้การค้นหาของคุณถูกบันทึกไว้อย่างเร็วที่สุดเท่าที่สามารถ แม้ว่าสัญญาณอินเทอร์เน็ตจะหายไปหรือคุณเปลี่ยนไปใช้โหมดเครื่องบิน  ดังนั้นหากสัญญาณอินเทอร์เน็ตของคุณขาดหายครั้งต่อไป ก็หมดกังวลเรื่องการค้นหาไปได้เลย เพราะคุณสามารถจัดอันดับคำค้นหาไว้บนโทรศัพท์ของคุณและติดตามข่าวสารได้ไม่สะดุด แอป Google จะทำงานอยู่เบื้องหลังและจับสัญญาณอินเทอร์เน็ตทันทีที่มีและจะส่งผลการค้นหาให้คุณในทันที

english_1A.gif


และถ้าหากคุณกังวลว่าจะต้องเสียเงินค่าอินเทอร์เน็ตเพิ่ม หรือแอปจะกินแบตเกินไป ก็ไม่ต้องหงุดหงิดอีกต่อไป เพราะฟีเจอร์นี้ไม่ได้ใช้พลังงานมากอย่างที่คิด และหน้าผลการค้นหาก็ใช้ปริมาณดาต้าแค่นิดเดียว


ดังนั้นก่อนที่คุณจะก้าวเท้าออกจากบ้าน ตรวจสอบเสียก่อนว่าแอป Google  บน Android ที่คุณใช้งานอยู่ขณะนี้ได้รับการอัปเดตเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว คุณจะมั่นใจได้เลยว่าแม้จะอยู่ในที่สัญญาณไม่เสถียร การค้นหาของคุณก็ยังอยู่

โดย Shekhar Sharad, PRODUCT MANAGER


แหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/

วิดีโอคอลใช้งานง่ายแบบ 1:1 บนแอป Google Duo

โพสต์19 ก.ย. 2559 20:46โดยสหภูมิ สุจิโต

การใช้วิดีโอคอลจะกลายเป็นวิธีสื่อสารที่ดีที่สุดกับบุคคลอื่นแบบส่วนตัวในอนาคต แต่หากใช้งานบ่อยจนเกินไปมันจะกลายเป็นประสบการณ์ที่สร้างความสับสนมึนงงและทำให้ผู้ใช้รู้สึกผิดหวัง คุณไม่ควรต้องมากังวลเกี่ยวกับเรื่องการโทรติดหรือการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต หรือกังวลว่าเพื่อนของคุณจะใช้งานอุปกรณ์สื่อสารชนิดเดียวกับคุณหรือไม่ เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไมผู้ใช้งานกว่าครึ่งหนึ่งไม่เคยใช้วิดีโอคอลบนมือถือ


วันนี้ เราเปิดตัว Google Duo แอปพลิเคชั่นวิดีโอคอลแบบ 1 ต่อ 1 ที่เปิดให้บริการทั้งบน Android และ iOS Duo ช่วยลดความยุ่งยากในการใช้งานวิดีโอคอล ทำให้คุณไม่พลาดทุกช่วงเวลาที่ต้องการติดต่อสื่อสารกันไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็ตาม
Google Duo ทำงานได้ทั้งบน Android และ iOS แค่มีเบอร์มือถือเท่านั้น


อินเตอร์เฟซที่ออกแบบให้ง่ายต่อการใช้งาน


Duo ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายตั้งเเต่เริ่มต้นจนจบการสนทนา ที่คุณต้องมีเพียงแค่เบอร์โทรศัพท์ของคุณ และสามารถเข้าถึงรายชื่อผู้ติดต่อที่อยู่ในโทรศัพท์ของคุณ ไม่ต้องสร้างบัญชีขึ้นมาใหม่ ลงทะเบียนเปิดใช้งานง่ายๆ เพียง 2-3 ขั้นตอน เเค่นั้นคุณก็สามารถใช้งานวิดีโอคอลได้ทันทีเพียงแตะสัมผัสเดียว


รวดเร็วและเชื่อถือได้


เชื่อว่าหลายคนเคยผ่านประสบการณ์แย่ๆ เมื่อการเชื่อมต่อล้มเหลว หรือสัญญาณวิดีโอขาดๆ หายๆ แต่เราพัฒนา Duo มาให้เป็นเทคโนโลยีที่ทำงานรวดเร็วและเชื่อถือได้ นั่นคือการเชื่อมต่อที่รวดเร็วและทำงานได้แม้อยู่ในที่อับสัญญาณ คุณภาพของระบบการโทรยังพัฒนามาเพื่อให้คุณไม่หลุดทุกการเชื่อมโดยการจับสัญญาณการใช้งานต่อเนื่องเมื่อแบนวิธ (bandwidth) ถึงขีดจำกัด  Duo จะลดความละเอียดวิดีโอเพื่อให้การโทรของคุณยังลื่นไหล โดยที่สัญญาณไม่หลุด สำหรับการใช้งานโทรระหว่างการเดินทาง Duo จะสลับการทำงานจากสัญญาณ WiFi และสัญญาณเครือข่ายของมือถือแบบอัตโนมัติโดยไม่ทำให้คุณภาพการโทรลดลง มั่นใจได้เลยว่าคุณจะไม่พลาดทุกการสื่อสาร คุณสามารถโทรออกได้ตั้งแต่คุณยังอยู่ในบ้านจนก้าวออกมานอกบ้านการเชื่อมต่อของคุณก็ไม่มีสะดุด


ออกแบบเพื่อการตอบโจทย์การใช้งาน


เราออกแบบ Duo มาอย่างเข้าถึงความรู้สึกของผู้ใช้ ให้ความสำคัญกับทั้งคุณและคนที่คุณกำลังโทรหา ทำให้การโทรเป็นเสมือนการส่งคำเชิญมากกว่าเป็นการรบกวน เราสร้างฟีเจอร์ของ Duo ที่เรียกว่า Knock Knock ให้คุณได้เห็นภาพวิดีโอของคนที่กำลังโทรเข้ามาก่อนที่คุณจะกดรับ ให้คุณได้สัมผัสถึงสิ่งที่ผู้โทรเข้ามาต้องการจะสื่อสาร และทราบถึงเหตุผลในการโทรครั้งนี้ผ่านภาพวิดีโอ  Knock Knock ช่วยให้การใช้งานวิดีโอคอลมีความเป็นมิตรมากขึ้น ช่วยคุณเชื่อมต่อกับบุคคลปลายสายก่อนที่จะตัดสินใจกดรับ

OOGL1168000H_Google_Apps_Duo_Campaign_Birthday_Knock_Knock_PR_08_unslated.gif
ฟีเจอร์ Knock Knock ใน Duo ให้คุณเห็นใครกันที่โทรเข้ามาก่อนที่คุณจะกดรับสาย


สุดท้าย เราสร้าง Duo ขึ้นมาโดยยึดมั่นในเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย และการโทรผ่าน Duo ยังต้องเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง


ให้ Duo เป็นตัวกลางสื่อสารระหว่างคุณกับเพื่อนๆ Duo เตรียมเปิดให้บริการแล้ววันนี้ ทั้งบน Android และ iOS และทั่วโลกจะใช้งานวิดีโอคอลนี้ได้ในอีกไม่กี่อึดใจ


โพสต์โดย Justin Uberti, Principal Software Engineer
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/

แชร์เส้นทางแบบใหม่อย่างชาญฉลาดบน Google Maps

โพสต์10 ส.ค. 2559 20:40โดยสหภูมิ สุจิโต

ในแต่ละวัน เราอัพเดทข้อมูลบน Google Maps เป็นล้านครั้งทั่วโลก แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะมั่นใจว่าเส้นทางไปยังร้านอาหาร ร้านค้า หรือสถานที่สำคัญต่างๆ ทั่วโลกนั้นเป็นข้อมูลที่ถูกต้องเเม่นยำที่สุด นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราชวนคุณมาร่วมด้วยช่วยกันอัพเดทและบันทึกเส้นทางสถานที่รอบตัวคุณและที่ๆชอบไปเที่ยวด้วยรูปแบบใหม่ง่ายและสะดวก


เพิ่มสถานที่ หรือแนะนำในการแก้ไข แบบง่ายๆ


อันดับแรก เราขยายความสามารถของการเพิ่มสถานที่ที่ตกหล่นและแก้ไขข้อมูลธุรกิจหรือสถานที่สำคัญทั่วโลกให้ทำได้ทั้งบน แอปพลิเคชั่น Google Maps (Android, iOS) และ Google Search ฟังก์ชั่นนี้ทำให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมในการอัพเดทข้อมูลใหม่ๆ บน Google Maps จากที่ต่างๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาร้านอาหารใหม่ๆ บน Google.com หรือหาร้านสะดวกซื้อใกล้ๆ  
แบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ได้มากยิ่งขึ้น


ฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นนี้สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ได้มากกว่า เวลาเปิด-ปิด หรือที่อยู่ของบริษัท คุณอาจจะอยากทราบว่าสถานที่นี้โรแมนติกไหม เสริฟอาหารมังสวิรัติหรือเปล่า  หรือมีที่นั่งชิวด้านนอกไหม  ตอนนี้คุณสามารถเพิ่มข้อมูลที่คุณรู้เป็นอย่างดีเกี่ยวกับสถานที่แห่งนั้นซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นๆ ได้แล้วบน Google Maps บนแอนดรอยด์ และเมื่อทำการค้นหาเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆจากมือถือของคุณ การได้ทราบรายละเอียดเหล่านี้ช่วยเราให้สามารถเข้าใจสถานที่นั้นๆ และช่วยให้ผู้ใช้ สามารถค้นหาสามารถที่ที่พวกเขาต้องการได้ดียิ่งขึ้น
ตรวจสอบความถูกต้องข้อมูลที่ได้รับการแก้ไข


เรายังได้แนะนำรูปแบบใหม่ในการตรวจสอบข้อมูลที่มีการแก้ไขจากผู้ใช้อื่นๆ ซึ่งช่วยลดเวลาการตรวจสอบและเอาข้อมูลไปใส่บนแผนที่ได้อย่างมาก สำหรับสถานที่ที่รอคำแนะนำ คุณจะเห็นข้อความแจ้งเตือนว่ามีผู้ใช้งานแนะนำข้อมูลใหม่ หรือ “Someone suggested new info.” ถ้าคุณคลิกหรือกดแท็บที่มีข้อความแจ้งเตือนนั้น จะมีตัวเลือกให้ตรวจสอบและแนะนำสิ่งที่ถูกต้อง จนสถานที่แห่งนี้ได้รับคะแนนโหวตในระดับที่ระบบมั่นใจว่าคำแนะนำนี้เป็นข้อมูลที่ถูกต้องถึงจะถูกแสดงบน Google Maps ฟีเจอร์นี้เปิดให้บริการแล้วกับผู้ใช้งานแอป Google Maps บนระบบ Android เช่นเดียวกันกับผู้ใช้งาน Google Search บนระบบ iOS  และ Android
การเปลี่ยนแปลงใหม่นี้ช่วยให้คนที่คุ้นเคยกับท้องถิ่นช่วยใส่ข้อมูลที่ถูกต้อง น่าเชื่อถือเกี่ยวกับสถานที่โปรด ที่แปลกใหม่ และลี้ลับน่าค้นหา จากนี้ไป เมื่อมีการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่บน Google Maps หรือ Search  ผู้ใช้จะได้รับผลการค้นหาที่ดีขึ้นบนโลกใบนี้ที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา


โพสต์โดย Nirav Mehta, Product Manager, Google Maps and Local Search
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : http://googlethailand.blogspot.com/

ฟีเจอร์ใหม่ Google Maps ช่วยให้การเดินทางในฤดูฝนสะดวกขึ้น

โพสต์10 ส.ค. 2559 20:36โดยสหภูมิ สุจิโต

รถติด สิ่งกีดขวางบนถนน และความล่าช้าคือสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน การวางแผนการเดินทางจึงเป็นเรื่องสำคัญ Google Maps เวอร์ชั่นล่าสุด มีการอัพเดท 2 ฟีเจอร์ใหม่ ให้คุณวางแผนการเดินทางไปยังสถานที่ๆ คุณกำลังจะไปและช่วยคุณจดจำเส้นทางในรูปแบบใหม่

ผู้เดินทางสามารถเลือกจุดหมายปลายทางได้มากกว่าหนึ่งที่ใน Google Maps บนระบบปฏิบัติการ Android (ระบบ iOS จะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้) เพียงแค่เปิดแอป กดเลือกสถานที่ที่คุณจะไป กดแท็ปเมนูด้านมุมบนของหน้าแอป จากนั้นคลิ๊ก “Add a stop” เพื่อจัดระเบียบให้กับการเดินทางของคุณ กดแท็ปที่ไอคอน 3 ขีดมุมบนซ้ายมือเพื่อเพิ่ม “Add stop” และลากมาวางในตำแหน่งบนแผนที่ๆ คุณต้องการ คุณสามารถพิมพ์ค้นหาสถานที่ เช่น ปั๊มน้ำมัน หรือร้านอาหาร ตามความเคยชินของคุณ  เมื่อคุณเพิ่มจุดหมายปลายทางของคุณเรียบร้อยแล้ว กด “Done” เพื่อจบการกำหนดเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งเพื่อทำธุระ  หรือการเดินทางผ่านจุดชมวิวต่างๆ บนหาดสวยๆ เมื่อคุณเข้าสู่โหมดนำทาง คุณจะได้รับประสบการณ์ความสะดวกสบายจาก Google Maps เช่นเดิมความสนุกส่วนใหญ่ของการเดินทางท่องเที่ยวก็คือความทรงจำดีๆ มากมายที่เกิดขึ้นระหว่างที่เราสำรวจสถานที่ต่างๆ ร่วมกับเพื่อนๆ คนในครอบครัว หรือแม้แต่ไปคนเดียว  ภาพถ่ายคือวิถีแบบดั้งเดิมที่ช่วยให้เราจดจำช่วงเวลานั้นๆ แต่ตอนนี้ผู้ใช้ Your Timeline บน Android สามารถเก็บบันทึกการเดินทางและข้อมูลไว้ได้ในรูปแบบใหม่ ผู้ใช้งาน Google Maps สามารถใช้ Location History เพื่อเปิด Your Timeline เลือกวันที่พวกเขาไปพักผ่อนมาล่าสุด หรือแต่ละวันที่เดินทาง และเพิ่มบันทึกช่วยจำว่าเคยทำอะไรในวันนี้ หรือบันทึกเรื่องราวสำคัญสำหรับใช้ในโอกาสต่อไป


ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปที่ไหนในช่วงหน้าฝนนี้หรือเมื่อไหร่ก็ตามในอนาคต  ฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้ใน Google Maps จะพาคุณไปถึงที่หมาย และให้คุณสามารถย้อนดูเส้นทางการเดินทางทั้งหมดที่บันทึกไว้ได้


โพสต์โดย Liz Davidoff, Communications Manager, Google Mapsติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : http://googlethailand.blogspot.com/

Pim Thai Dai Laew: พิมพ์ภาษาคาราโอเกะ แปลงเป็นไทยได้แล้ว!

โพสต์3 ก.ค. 2559 20:20โดยสหภูมิ สุจิโต

การพิมพ์ภาษาอังกฤษและภาษาอื่นๆ ที่ใช้ตัวอังกฤษเป็นอะไรที่ง่ายและตรงไปตรงมา แต่การพิมพ์ภาษาไทยอาจจะยุ่งยากกว่าเพราะมีพยัญชนะถึง 44 ตัว สระ 19 รูป และเครื่องหมายวรรณยุกต์อีก 4 รูป
ในขณะที่ภาษาอังกฤษมีพยัญชนะเพียง 21 ตัว และมีสระแค่ 5 รูป แต่ภาษาไทยมีตัวอักษรมากกว่าภาษาอังกฤษถึง 2 เท่า จึงไม่แปลกที่จะมีโอกาสพิมพ์ผิดมากกว่าการใช้คีย์บอร์ดภาษาอังกฤษด้วยคีย์บอร์ด QWERTY แค่เริ่มต้นว่าจะจำตำแหน่งตัวอักษรบนคีย์บอร์ดได้ยังไงก็ยากแล้ว

ด้วยเหตุนี้เอง คนไทยจำนวนไม่น้อยจึงใช้คีย์บอร์ด QWERTY และพิมพ์เป็นตัวอังกฤษเหมือนการพิมพ์แบบ “คาราโอเกะ” ถึงแม้การพิมพ์แบบ “คาราโอเกะ” จะใช้ได้ดีในมิวสิควิดีโอ แต่ก็ไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการพิมพ์อีเมลหรือเขียนบล็อก

แต่ว่าตอนนี้ คุณสามารถพิมพ์ภาษาไทยได้ง่ายขึ้นแล้ว ด้วย “คีย์บอร์ดคาราโอเกะ”​ ที่สามารถเรียกใช้ได้จาก Chrome extension ในเบราว์เซอร์ Chrome และยังใช้บน Gmail และ Google Drive ในเบราว์เซอร์อื่นๆ ได้อีกด้วย คีย์บอร์ดใหม่นี้ช่วยให้คุณพิมพ์ด้วยตัวอังกฤษแบบคาราโอเกะ แล้วคีย์บอร์ดจะเปลี่ยนให้เป็นคำภาษาไทยโดยอัตโนมัติ

นอกจากจะพิมพ์ตัวอังกฤษแล้วเปลี่ยนเป็นภาษาไทยได้แล้ว คีย์บอร์ดนี้ยังทำให้กดคีย์บอร์ดน้อยลงกว่าเดิม เช่น หากพิมพ์ชื่อดาราหนุ่มอย่าง ณเดชน์ ถ้าพิมพ์ด้วยภาษาไทยจะต้องกดคีย์บอร์ด 8 ครั้ง แต่ถ้าใช้คีย์บอร์ดคาราโอเกะ จะกดแค่ 5 ครั้งเท่านั้น (พิมพ์ว่า nadet หรือ naded)

ezgif.com-crop (1).gif
คำบรรยายภาพ: คีย์บอร์ด “คาราโอเกะภาษาไทย” บน Chrome extension
“ลองใช้ Thai Karaoke Keyboard ยัง?”
“gamlanglornglenyuu (กำลังลองเล่นอยู่)”
“เป็นไงบ้าง”
“dee mak loey (ดีมากเลย)”

การพิมพ์แบบคาราโอเกะไม่ใช่แค่ข่าวดีสำหรับคนที่ต้องการส่งข้อความในเวลาเร่งด่วนเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คนที่เพิ่งเริ่มเรียนภาษาไทยพิมพ์ตามเสียงที่ได้ยิน โดยไม่จำเป็นต้องรู้เลยว่าอักษรภาษาไทยมีตัวอะไรบ้าง และคีย์บอร์ดนี้ยังมีโหมดเสนอคำศัพท์ให้เลือกใช้เพื่อลดการสะกดผิดด้วย

อยากใช้คีย์บอร์ดใหม่นี้แล้วใช่ไหม? วิธีติดตั้งง่ายๆ เพียงปลายนิ้วคลิก:
  • ถ้าคุณใช้งาน Chrome อยู่เป็นประจำ เพียงดาวน์โหลดส่วนขยาย Google Input Tools ที่นี่ หลังจากนั้น ให้เพิ่มคีย์บอร์ดคาราโอเกะ โดยคลิก “Extension Options” แล้วเลือก “[ก] Thai - ภาษาไทย”
  • นอกจากนี้ คุณยังเปิดใช้คีย์บอร์ดใน Gmail และ Google ไดรฟ์ ได้ด้วย ไม่ว่าจะใช้เบราว์เซอร์อะไร

ลองพิมพ์ว่า “Pim Thai Dai Laew” ดูเลย! :)

โพสต์โดย ภีท นุชนาฏนนท์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทยติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : http://googlethailand.blogspot.com/

1-10 of 26