ข่าวสารหมดปัญหาเรื่องแปลภาษาญี่ปุ่นไม่ออกด้วย Word Lens

โพสต์23 มี.ค. 2560 20:56โดยสหภูมิ สุจิโต


วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2560
หากคุณพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ โตเกียวอาจกลายเป็นสถานที่ที่สร้างความสับสนงุนงงและบางครั้งก็น่าหวั่นใจเกินกว่าที่จะเดินทางไปเที่ยว แม้ว่าคุณจะสามารถเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินที่มีระบบซับซ้อนได้ แต่คุณจะต้องพบกับป้ายจราจรบนท้องถนน เมนูอาหาร หรือสินค้าบนชั้นวางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีแต่ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น

แต่ตอนนี้ Word Lens สามารถรองรับการใช้งานภาษาญี่ปุ่นได้แล้ว ช่วยให้คุณหมดกังวลกับเรื่องเดินหลงในถนนที่คราคร่ำไปด้วยผู้คนอย่างย่านชิบูย่าหรือไม่ต้องกลัวที่จะสั่งอาหารเมนูที่คุณไม่คุ้นชินอีกต่อไป

แอปแปลภาษา Google Translate ให้คุณถ่ายภาพตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นพร้อมแปลเป็นภาษาอังกฤษได้แล้ว และสะดวกยิ่งขึ้นไปอีกเพียงคุณส่องกล้องระบบจะแปลคำได้ในทันที ด้วยความสามารถของ Word Lens เพียงแค่คุณเปิดแอป Translate ขึ้นมา และส่องกล้องไปที่ตัวอักษรภาษาญี่ปุ่น ตัวอักษรนั้นก็จะเปลี่ยนเป็นคำแปลในภาษาอังกฤษปรากฎบนหน้าจอโทรศัพท์ของคุณโดยทันที แม้ในช่วงเวลาที่ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต ซึ่งมันคือความใฝ่ฝันของนักเดินทางตัวยงเช่นคุณ!

Google Translate: Cash only

เปลี่ยนสมาร์ทโฟนของคุณให้เป็นเครื่องมือแปลภาษาจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาญี่ปุ่น (หรือจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษ) ที่มีประสิทธิภาพได้แล้ว เพียงแค่ดาวน์โหลดแอป Google Translate ที่พร้อมให้บริการแล้วบนระบบ Android และ iOS

มัสซากาสึ ซีโนะ
วิศวะกรซอร์ฟแวร์ Google Translate


แหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/

อย่าปล่อยให้สัญญาณสะดุด ปิดโลกการค้นหาคุณ

โพสต์23 มี.ค. 2560 20:55โดยสหภูมิ สุจิโต


วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2560
ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ต้องเดินทางไปไหนมาไหนประจำที่ติดตามข่าวสารในขณะที่สัญญาณก็ขาดๆ หายๆ หรือเป็นเกษตรกรที่ต้องเช็คราคาพืชผลในพื้นที่ที่สัญญาณเข้าไม่ถึง หรือระหว่างขับรถลอดอุโมงค์ที่อับสัญญาณ การค้นหาทั้งหมดนี้จะไม่หายไปไหนแม้ว่าจะถูกขัดจังหวะจากสัญญาณติดขัดไม่ราบรื่น ด้วยแอป Google บน Android แม้คุณจะล้มเหลวตอนค้นหาในช่วงขาดสัญญาณ Google จะยังคงแสดงผลการค้นหาได้อย่างรวดเร็วที่สุดเมื่อเชื่อมต่อสัญญาณได้ — เพื่อให้คุณค้นหาต่อได้เพียงแตะแค่ครั้งเดียว


ในบางครั้งที่สัญญาณโทรศัพท์ไม่เสถียรหรือขาดๆ หายๆ ซึ่งนั่นหมายความว่าแม้จะเปิดสัญญาณอินเทอร์เน็ตและเริ่มการค้นหา ก็เป็นไปได้ว่าการค้นหาของคุณไม่ประสบความสำเร็จและไม่ได้ผลที่ต้องการ  การพัฒนาครั้งนี้จะช่วยให้การค้นหาของคุณถูกบันทึกไว้อย่างเร็วที่สุดเท่าที่สามารถ แม้ว่าสัญญาณอินเทอร์เน็ตจะหายไปหรือคุณเปลี่ยนไปใช้โหมดเครื่องบิน  ดังนั้นหากสัญญาณอินเทอร์เน็ตของคุณขาดหายครั้งต่อไป ก็หมดกังวลเรื่องการค้นหาไปได้เลย เพราะคุณสามารถจัดอันดับคำค้นหาไว้บนโทรศัพท์ของคุณและติดตามข่าวสารได้ไม่สะดุด แอป Google จะทำงานอยู่เบื้องหลังและจับสัญญาณอินเทอร์เน็ตทันทีที่มีและจะส่งผลการค้นหาให้คุณในทันที

english_1A.gif


และถ้าหากคุณกังวลว่าจะต้องเสียเงินค่าอินเทอร์เน็ตเพิ่ม หรือแอปจะกินแบตเกินไป ก็ไม่ต้องหงุดหงิดอีกต่อไป เพราะฟีเจอร์นี้ไม่ได้ใช้พลังงานมากอย่างที่คิด และหน้าผลการค้นหาก็ใช้ปริมาณดาต้าแค่นิดเดียว


ดังนั้นก่อนที่คุณจะก้าวเท้าออกจากบ้าน ตรวจสอบเสียก่อนว่าแอป Google  บน Android ที่คุณใช้งานอยู่ขณะนี้ได้รับการอัปเดตเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว คุณจะมั่นใจได้เลยว่าแม้จะอยู่ในที่สัญญาณไม่เสถียร การค้นหาของคุณก็ยังอยู่

โดย Shekhar Sharad, PRODUCT MANAGER


แหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/

วิดีโอคอลใช้งานง่ายแบบ 1:1 บนแอป Google Duo

โพสต์19 ก.ย. 2559 20:46โดยสหภูมิ สุจิโต

การใช้วิดีโอคอลจะกลายเป็นวิธีสื่อสารที่ดีที่สุดกับบุคคลอื่นแบบส่วนตัวในอนาคต แต่หากใช้งานบ่อยจนเกินไปมันจะกลายเป็นประสบการณ์ที่สร้างความสับสนมึนงงและทำให้ผู้ใช้รู้สึกผิดหวัง คุณไม่ควรต้องมากังวลเกี่ยวกับเรื่องการโทรติดหรือการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต หรือกังวลว่าเพื่อนของคุณจะใช้งานอุปกรณ์สื่อสารชนิดเดียวกับคุณหรือไม่ เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไมผู้ใช้งานกว่าครึ่งหนึ่งไม่เคยใช้วิดีโอคอลบนมือถือ


วันนี้ เราเปิดตัว Google Duo แอปพลิเคชั่นวิดีโอคอลแบบ 1 ต่อ 1 ที่เปิดให้บริการทั้งบน Android และ iOS Duo ช่วยลดความยุ่งยากในการใช้งานวิดีโอคอล ทำให้คุณไม่พลาดทุกช่วงเวลาที่ต้องการติดต่อสื่อสารกันไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็ตาม
Google Duo ทำงานได้ทั้งบน Android และ iOS แค่มีเบอร์มือถือเท่านั้น


อินเตอร์เฟซที่ออกแบบให้ง่ายต่อการใช้งาน


Duo ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายตั้งเเต่เริ่มต้นจนจบการสนทนา ที่คุณต้องมีเพียงแค่เบอร์โทรศัพท์ของคุณ และสามารถเข้าถึงรายชื่อผู้ติดต่อที่อยู่ในโทรศัพท์ของคุณ ไม่ต้องสร้างบัญชีขึ้นมาใหม่ ลงทะเบียนเปิดใช้งานง่ายๆ เพียง 2-3 ขั้นตอน เเค่นั้นคุณก็สามารถใช้งานวิดีโอคอลได้ทันทีเพียงแตะสัมผัสเดียว


รวดเร็วและเชื่อถือได้


เชื่อว่าหลายคนเคยผ่านประสบการณ์แย่ๆ เมื่อการเชื่อมต่อล้มเหลว หรือสัญญาณวิดีโอขาดๆ หายๆ แต่เราพัฒนา Duo มาให้เป็นเทคโนโลยีที่ทำงานรวดเร็วและเชื่อถือได้ นั่นคือการเชื่อมต่อที่รวดเร็วและทำงานได้แม้อยู่ในที่อับสัญญาณ คุณภาพของระบบการโทรยังพัฒนามาเพื่อให้คุณไม่หลุดทุกการเชื่อมโดยการจับสัญญาณการใช้งานต่อเนื่องเมื่อแบนวิธ (bandwidth) ถึงขีดจำกัด  Duo จะลดความละเอียดวิดีโอเพื่อให้การโทรของคุณยังลื่นไหล โดยที่สัญญาณไม่หลุด สำหรับการใช้งานโทรระหว่างการเดินทาง Duo จะสลับการทำงานจากสัญญาณ WiFi และสัญญาณเครือข่ายของมือถือแบบอัตโนมัติโดยไม่ทำให้คุณภาพการโทรลดลง มั่นใจได้เลยว่าคุณจะไม่พลาดทุกการสื่อสาร คุณสามารถโทรออกได้ตั้งแต่คุณยังอยู่ในบ้านจนก้าวออกมานอกบ้านการเชื่อมต่อของคุณก็ไม่มีสะดุด


ออกแบบเพื่อการตอบโจทย์การใช้งาน


เราออกแบบ Duo มาอย่างเข้าถึงความรู้สึกของผู้ใช้ ให้ความสำคัญกับทั้งคุณและคนที่คุณกำลังโทรหา ทำให้การโทรเป็นเสมือนการส่งคำเชิญมากกว่าเป็นการรบกวน เราสร้างฟีเจอร์ของ Duo ที่เรียกว่า Knock Knock ให้คุณได้เห็นภาพวิดีโอของคนที่กำลังโทรเข้ามาก่อนที่คุณจะกดรับ ให้คุณได้สัมผัสถึงสิ่งที่ผู้โทรเข้ามาต้องการจะสื่อสาร และทราบถึงเหตุผลในการโทรครั้งนี้ผ่านภาพวิดีโอ  Knock Knock ช่วยให้การใช้งานวิดีโอคอลมีความเป็นมิตรมากขึ้น ช่วยคุณเชื่อมต่อกับบุคคลปลายสายก่อนที่จะตัดสินใจกดรับ

OOGL1168000H_Google_Apps_Duo_Campaign_Birthday_Knock_Knock_PR_08_unslated.gif
ฟีเจอร์ Knock Knock ใน Duo ให้คุณเห็นใครกันที่โทรเข้ามาก่อนที่คุณจะกดรับสาย


สุดท้าย เราสร้าง Duo ขึ้นมาโดยยึดมั่นในเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย และการโทรผ่าน Duo ยังต้องเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง


ให้ Duo เป็นตัวกลางสื่อสารระหว่างคุณกับเพื่อนๆ Duo เตรียมเปิดให้บริการแล้ววันนี้ ทั้งบน Android และ iOS และทั่วโลกจะใช้งานวิดีโอคอลนี้ได้ในอีกไม่กี่อึดใจ


โพสต์โดย Justin Uberti, Principal Software Engineer
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/

แชร์เส้นทางแบบใหม่อย่างชาญฉลาดบน Google Maps

โพสต์10 ส.ค. 2559 20:40โดยสหภูมิ สุจิโต

ในแต่ละวัน เราอัพเดทข้อมูลบน Google Maps เป็นล้านครั้งทั่วโลก แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะมั่นใจว่าเส้นทางไปยังร้านอาหาร ร้านค้า หรือสถานที่สำคัญต่างๆ ทั่วโลกนั้นเป็นข้อมูลที่ถูกต้องเเม่นยำที่สุด นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราชวนคุณมาร่วมด้วยช่วยกันอัพเดทและบันทึกเส้นทางสถานที่รอบตัวคุณและที่ๆชอบไปเที่ยวด้วยรูปแบบใหม่ง่ายและสะดวก


เพิ่มสถานที่ หรือแนะนำในการแก้ไข แบบง่ายๆ


อันดับแรก เราขยายความสามารถของการเพิ่มสถานที่ที่ตกหล่นและแก้ไขข้อมูลธุรกิจหรือสถานที่สำคัญทั่วโลกให้ทำได้ทั้งบน แอปพลิเคชั่น Google Maps (Android, iOS) และ Google Search ฟังก์ชั่นนี้ทำให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมในการอัพเดทข้อมูลใหม่ๆ บน Google Maps จากที่ต่างๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาร้านอาหารใหม่ๆ บน Google.com หรือหาร้านสะดวกซื้อใกล้ๆ  
แบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ได้มากยิ่งขึ้น


ฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นนี้สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ได้มากกว่า เวลาเปิด-ปิด หรือที่อยู่ของบริษัท คุณอาจจะอยากทราบว่าสถานที่นี้โรแมนติกไหม เสริฟอาหารมังสวิรัติหรือเปล่า  หรือมีที่นั่งชิวด้านนอกไหม  ตอนนี้คุณสามารถเพิ่มข้อมูลที่คุณรู้เป็นอย่างดีเกี่ยวกับสถานที่แห่งนั้นซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นๆ ได้แล้วบน Google Maps บนแอนดรอยด์ และเมื่อทำการค้นหาเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆจากมือถือของคุณ การได้ทราบรายละเอียดเหล่านี้ช่วยเราให้สามารถเข้าใจสถานที่นั้นๆ และช่วยให้ผู้ใช้ สามารถค้นหาสามารถที่ที่พวกเขาต้องการได้ดียิ่งขึ้น
ตรวจสอบความถูกต้องข้อมูลที่ได้รับการแก้ไข


เรายังได้แนะนำรูปแบบใหม่ในการตรวจสอบข้อมูลที่มีการแก้ไขจากผู้ใช้อื่นๆ ซึ่งช่วยลดเวลาการตรวจสอบและเอาข้อมูลไปใส่บนแผนที่ได้อย่างมาก สำหรับสถานที่ที่รอคำแนะนำ คุณจะเห็นข้อความแจ้งเตือนว่ามีผู้ใช้งานแนะนำข้อมูลใหม่ หรือ “Someone suggested new info.” ถ้าคุณคลิกหรือกดแท็บที่มีข้อความแจ้งเตือนนั้น จะมีตัวเลือกให้ตรวจสอบและแนะนำสิ่งที่ถูกต้อง จนสถานที่แห่งนี้ได้รับคะแนนโหวตในระดับที่ระบบมั่นใจว่าคำแนะนำนี้เป็นข้อมูลที่ถูกต้องถึงจะถูกแสดงบน Google Maps ฟีเจอร์นี้เปิดให้บริการแล้วกับผู้ใช้งานแอป Google Maps บนระบบ Android เช่นเดียวกันกับผู้ใช้งาน Google Search บนระบบ iOS  และ Android
การเปลี่ยนแปลงใหม่นี้ช่วยให้คนที่คุ้นเคยกับท้องถิ่นช่วยใส่ข้อมูลที่ถูกต้อง น่าเชื่อถือเกี่ยวกับสถานที่โปรด ที่แปลกใหม่ และลี้ลับน่าค้นหา จากนี้ไป เมื่อมีการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่บน Google Maps หรือ Search  ผู้ใช้จะได้รับผลการค้นหาที่ดีขึ้นบนโลกใบนี้ที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา


โพสต์โดย Nirav Mehta, Product Manager, Google Maps and Local Search
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : http://googlethailand.blogspot.com/

ฟีเจอร์ใหม่ Google Maps ช่วยให้การเดินทางในฤดูฝนสะดวกขึ้น

โพสต์10 ส.ค. 2559 20:36โดยสหภูมิ สุจิโต

รถติด สิ่งกีดขวางบนถนน และความล่าช้าคือสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน การวางแผนการเดินทางจึงเป็นเรื่องสำคัญ Google Maps เวอร์ชั่นล่าสุด มีการอัพเดท 2 ฟีเจอร์ใหม่ ให้คุณวางแผนการเดินทางไปยังสถานที่ๆ คุณกำลังจะไปและช่วยคุณจดจำเส้นทางในรูปแบบใหม่

ผู้เดินทางสามารถเลือกจุดหมายปลายทางได้มากกว่าหนึ่งที่ใน Google Maps บนระบบปฏิบัติการ Android (ระบบ iOS จะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้) เพียงแค่เปิดแอป กดเลือกสถานที่ที่คุณจะไป กดแท็ปเมนูด้านมุมบนของหน้าแอป จากนั้นคลิ๊ก “Add a stop” เพื่อจัดระเบียบให้กับการเดินทางของคุณ กดแท็ปที่ไอคอน 3 ขีดมุมบนซ้ายมือเพื่อเพิ่ม “Add stop” และลากมาวางในตำแหน่งบนแผนที่ๆ คุณต้องการ คุณสามารถพิมพ์ค้นหาสถานที่ เช่น ปั๊มน้ำมัน หรือร้านอาหาร ตามความเคยชินของคุณ  เมื่อคุณเพิ่มจุดหมายปลายทางของคุณเรียบร้อยแล้ว กด “Done” เพื่อจบการกำหนดเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งเพื่อทำธุระ  หรือการเดินทางผ่านจุดชมวิวต่างๆ บนหาดสวยๆ เมื่อคุณเข้าสู่โหมดนำทาง คุณจะได้รับประสบการณ์ความสะดวกสบายจาก Google Maps เช่นเดิมความสนุกส่วนใหญ่ของการเดินทางท่องเที่ยวก็คือความทรงจำดีๆ มากมายที่เกิดขึ้นระหว่างที่เราสำรวจสถานที่ต่างๆ ร่วมกับเพื่อนๆ คนในครอบครัว หรือแม้แต่ไปคนเดียว  ภาพถ่ายคือวิถีแบบดั้งเดิมที่ช่วยให้เราจดจำช่วงเวลานั้นๆ แต่ตอนนี้ผู้ใช้ Your Timeline บน Android สามารถเก็บบันทึกการเดินทางและข้อมูลไว้ได้ในรูปแบบใหม่ ผู้ใช้งาน Google Maps สามารถใช้ Location History เพื่อเปิด Your Timeline เลือกวันที่พวกเขาไปพักผ่อนมาล่าสุด หรือแต่ละวันที่เดินทาง และเพิ่มบันทึกช่วยจำว่าเคยทำอะไรในวันนี้ หรือบันทึกเรื่องราวสำคัญสำหรับใช้ในโอกาสต่อไป


ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปที่ไหนในช่วงหน้าฝนนี้หรือเมื่อไหร่ก็ตามในอนาคต  ฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้ใน Google Maps จะพาคุณไปถึงที่หมาย และให้คุณสามารถย้อนดูเส้นทางการเดินทางทั้งหมดที่บันทึกไว้ได้


โพสต์โดย Liz Davidoff, Communications Manager, Google Mapsติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : http://googlethailand.blogspot.com/

Pim Thai Dai Laew: พิมพ์ภาษาคาราโอเกะ แปลงเป็นไทยได้แล้ว!

โพสต์3 ก.ค. 2559 20:20โดยสหภูมิ สุจิโต

การพิมพ์ภาษาอังกฤษและภาษาอื่นๆ ที่ใช้ตัวอังกฤษเป็นอะไรที่ง่ายและตรงไปตรงมา แต่การพิมพ์ภาษาไทยอาจจะยุ่งยากกว่าเพราะมีพยัญชนะถึง 44 ตัว สระ 19 รูป และเครื่องหมายวรรณยุกต์อีก 4 รูป
ในขณะที่ภาษาอังกฤษมีพยัญชนะเพียง 21 ตัว และมีสระแค่ 5 รูป แต่ภาษาไทยมีตัวอักษรมากกว่าภาษาอังกฤษถึง 2 เท่า จึงไม่แปลกที่จะมีโอกาสพิมพ์ผิดมากกว่าการใช้คีย์บอร์ดภาษาอังกฤษด้วยคีย์บอร์ด QWERTY แค่เริ่มต้นว่าจะจำตำแหน่งตัวอักษรบนคีย์บอร์ดได้ยังไงก็ยากแล้ว

ด้วยเหตุนี้เอง คนไทยจำนวนไม่น้อยจึงใช้คีย์บอร์ด QWERTY และพิมพ์เป็นตัวอังกฤษเหมือนการพิมพ์แบบ “คาราโอเกะ” ถึงแม้การพิมพ์แบบ “คาราโอเกะ” จะใช้ได้ดีในมิวสิควิดีโอ แต่ก็ไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการพิมพ์อีเมลหรือเขียนบล็อก

แต่ว่าตอนนี้ คุณสามารถพิมพ์ภาษาไทยได้ง่ายขึ้นแล้ว ด้วย “คีย์บอร์ดคาราโอเกะ”​ ที่สามารถเรียกใช้ได้จาก Chrome extension ในเบราว์เซอร์ Chrome และยังใช้บน Gmail และ Google Drive ในเบราว์เซอร์อื่นๆ ได้อีกด้วย คีย์บอร์ดใหม่นี้ช่วยให้คุณพิมพ์ด้วยตัวอังกฤษแบบคาราโอเกะ แล้วคีย์บอร์ดจะเปลี่ยนให้เป็นคำภาษาไทยโดยอัตโนมัติ

นอกจากจะพิมพ์ตัวอังกฤษแล้วเปลี่ยนเป็นภาษาไทยได้แล้ว คีย์บอร์ดนี้ยังทำให้กดคีย์บอร์ดน้อยลงกว่าเดิม เช่น หากพิมพ์ชื่อดาราหนุ่มอย่าง ณเดชน์ ถ้าพิมพ์ด้วยภาษาไทยจะต้องกดคีย์บอร์ด 8 ครั้ง แต่ถ้าใช้คีย์บอร์ดคาราโอเกะ จะกดแค่ 5 ครั้งเท่านั้น (พิมพ์ว่า nadet หรือ naded)

ezgif.com-crop (1).gif
คำบรรยายภาพ: คีย์บอร์ด “คาราโอเกะภาษาไทย” บน Chrome extension
“ลองใช้ Thai Karaoke Keyboard ยัง?”
“gamlanglornglenyuu (กำลังลองเล่นอยู่)”
“เป็นไงบ้าง”
“dee mak loey (ดีมากเลย)”

การพิมพ์แบบคาราโอเกะไม่ใช่แค่ข่าวดีสำหรับคนที่ต้องการส่งข้อความในเวลาเร่งด่วนเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คนที่เพิ่งเริ่มเรียนภาษาไทยพิมพ์ตามเสียงที่ได้ยิน โดยไม่จำเป็นต้องรู้เลยว่าอักษรภาษาไทยมีตัวอะไรบ้าง และคีย์บอร์ดนี้ยังมีโหมดเสนอคำศัพท์ให้เลือกใช้เพื่อลดการสะกดผิดด้วย

อยากใช้คีย์บอร์ดใหม่นี้แล้วใช่ไหม? วิธีติดตั้งง่ายๆ เพียงปลายนิ้วคลิก:
  • ถ้าคุณใช้งาน Chrome อยู่เป็นประจำ เพียงดาวน์โหลดส่วนขยาย Google Input Tools ที่นี่ หลังจากนั้น ให้เพิ่มคีย์บอร์ดคาราโอเกะ โดยคลิก “Extension Options” แล้วเลือก “[ก] Thai - ภาษาไทย”
  • นอกจากนี้ คุณยังเปิดใช้คีย์บอร์ดใน Gmail และ Google ไดรฟ์ ได้ด้วย ไม่ว่าจะใช้เบราว์เซอร์อะไร

ลองพิมพ์ว่า “Pim Thai Dai Laew” ดูเลย! :)

โพสต์โดย ภีท นุชนาฏนนท์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทยติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : http://googlethailand.blogspot.com/

YouTube เปิดตัวการถ่ายทอดสดวิดีโอแบบ 360 องศา พร้อมระบบเสียงเสมือนจริงรอบทิศทาง ให้ผู้ชมสัมผัสประสบการณ์เสมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง

โพสต์3 ก.ค. 2559 20:18โดยสหภูมิ สุจิโต

เมจิค แจ็คสัน เป็นนักบาสเก็ตบอลที่ผมชื่นชอบตั้งแต่ยังเด็ก และไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้ชมลีลาการเล่นบาสของเขาตอนลงสนามแข่งขัน แต่น่าเสียดายที่ ณ เวลานั้นผมไม่มีโอกาส ไม่ว่าจะชมการแข่งขันกีฬา หรือชมคอนเสิร์ต แม้กระทั่งการรวมตัวกันของญาติๆ เราทุกคนต่างรู้สึกว่าต้องการที่จะรวมตัวกันที่ไหนสักแห่งแต่ไม่สามารถทำได้ แต่ในวันนี้ การรับชมวิดีโอเสมือนจริงแบบ 360 องศาจะช่วยให้คุณได้เข้าใกล้สถานที่และช่วงเวลาต่างๆ ได้ และยิ่งไปกว่านั้น เราจะได้สัมผัสประสบการณ์รับชมวิดีโอแบบถ่ายทอดสด 360 องศาได้แล้วบน YouTubeย้อนกลับไปเดือนมีนาคม พ.ศ. 2558 เราได้เพิ่มความสามารถในการรองรับการชมวีดีโอแบบ 360 องศา จาก มิวสิควิดีโอของซีรี่ส์ชื่อดัง สู่ การบันทึกภาพเอ็กซ์ตรีมของนักกีฬาเซิร์ฟบอร์ด ไปจนถึงชมตัวอย่าง ภาพยนตร์ชื่อดัง อย่าง The Hunger Game เหล่าผู้ผลิตใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่น่าประทับใจ และวันนี้พวกเขาสามารถต่อยอดผลงานด้วยการนำแฟนๆ ของพวกเขาสัมผัสประสบการณ์ชมวิดีโอแบบถ่ายทอดสด 360 องศา โดยจะเริ่มทดลองถ่ายทอดสดในงานเทศกาลดนตรี Coachella ให้แฟนเพลงที่ทั่วโลกที่ไม่ได้มาร่วมงานได้รับชมไปพร้อมๆ กัน ในปีนี้ เราจะนำพาทุกคนไปสัมผัสประสบการณ์แบบที่ไม่เคยมีมาก่อนด้วยการถ่ายทอดสดการแสดงของศิลปินที่คุณชื่นชอบแบบ 360 องศาในช่วงสุดสัปดาห์นี้โดยพร้อมกันนี้เรายังได้เปิดตัวระบบเสียงสมจริง หรือ หรือ spatial audio ที่มีให้บริการบน YouTube ให้คุณได้สัมผัสประการณ์เช่นเดียวกับการชมการแสดงคอนเสิร์ตแบบเกาะขอบเวที โดยระบบเสียงเสมือนนี้จะเปลี่ยนประสบการณ์ฟังที่คุณเคยได้ยิน เพียงคุณหลับตาฟังจะรู้สึกได้เลยว่า เราได้เข้าไปอยู่ในพื้นที่นั้นจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นระยะใกล้ ไกล ตื้น ลึกเท่าไหร่ คุณจะได้ยินในทุกๆ อริยาบทและท่วงทำนอง ลองเปิดฟังกันดูที่ เพลย์ลิสต์นี้ บนอุปกรณ์ Android ของคุณJazz.gif


เพื่อให้แน่ใจว่าผู้สร้างสรรค์ผลงานทุกท่านจะสามารถถ่ายทอดเรื่องราวสำคัญๆ ได้เสมือนจริง เรายังได้ร่วมมือกับบริษัทต่างๆ ในอุตสาหกรรม เช่น  VideoStitch และ Two Big Ears เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ที่สามารถรองรับการถ่ายทอดสดแบบ 360 องศา และระบบเสียงเสมือนจริงบน YouTube ซึ่งเตรียมเปิดให้บริการในอีกไม่ช้า นอกจากนี้การถ่ายทอดสดวิดีโอแบบ 360 องศา และเทคโนโลยีเสียงเสมือนจริงยังพร้อมให้บริการแล้วที่ YouTube Space ทั่วโลก พร้อมให้คุณมาทดลองกันได้แล้วความท้าทายที่สุดในการถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ผ่านวิดีโอแบบ 360 องศา คือการที่จะให้พวกเราได้เปิดและส่งต่อประสบการณ์ระดับโลกไปถึงทุกคน นักเรียนนักศึกษายังได้รับประสบการณ์กิจกรรมในชั้นเรียนในขณะนั้นได้เสมือนหนึ่งในอยู่ในคลาสเลย นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสประสบการณ์ในพื้นที่ห่างไกล และยังสามารถดำดิ่งไปใต้ทะเลลึก ได้อย่างไร้ขีดจำกัดเสมือนได้อยู่บนโลกนั้นจริงๆ และวันนี้เองฝันของเด็กๆ ที่อยากจะชมการแข่งขันบาสเก็ตบอลหรือชมคอนเสิร์ตสามารถทำได้ง่ายด้วยมือของพวกเขาเองโดยไม่ต้องออกไปชมกันถึงสนามแข่งหรือเวทีแสดงสดของจริง สุดท้ายประสบการณ์ที่ใครๆ ทำได้เพียงแค่ฝันถึงในอดีต สามารถเกิดขึ้นจริงได้แล้วกับ ทุกคน ทุกที่ และทุกเวลาคุณพร้อมหรือยัง เพื่อจะไม่พลาดช่วงเวลาหรือเรื่องราวใดๆ อีกโพสต์โดย Neal Mohan Chief Product Officer, เพิ่งชมวิดีโอ "Dub360: Stephen Curry pregame warmup routine."ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : http://googlethailand.blogspot.com/

เข้าใจโลกในภาษาของเราเองด้วย Google แปลภาษา

โพสต์13 ส.ค. 2558 08:35โดยสหภูมิ สุจิโต

แอป Google แปลภาษา เปิดให้บริการแปลภาษาผ่านข้อความบนภาพได้เพิ่มเติมอีก 7 ภาษา เพียงแค่เปิดแอปขึ้นมา เปิดกล้องถ่ายรูป และจับภาพไปที่ข้อความที่ต้องการจะหาคำแปล อาทิ ป้ายชื่อถนน รายการส่วนผสม คู่มือการใช้งาน หรือโปรแกรมการตั้งค่าบนหน้าปัดเครื่องซักผ้า คุณจะเห็นข้อความของป้ายที่แสดงผ่านหน้าจอของคุณเปลี่ยนเป็นภาษาที่คุณต้องการในทันที โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตหรือสัญญาณมือถือ
วันนี้ เราได้อัปเดตแอป Google แปลภาษาอีกครั้ง เพื่อขยายขีดความสามารถด้านแปลภาษาจากข้อความบนภาพต่างๆ ได้เพิ่มเติมอีก 20 ภาษา (รวมทั้งสิ้น 27 ภาษา) อีกทั้งยังอัปเดตการแปลภาษาด้วยเสียงให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้คนจำนวนมากยิ่งขึ้นได้รับประสบการณ์จากทั่วโลกด้วยภาษาของพวกเขาเอง  
แปลข้อความบนภาพอย่างรวดเร็วเพิ่มในอีก 27 ภาษา
เเรกเริ่ม การเเปลภาษาของเรารองรับใน 7 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ  ภาษาฝรั่งเศส ภาษาเยอรมัน ภาษาอิตาลี ภาษาโปรตุเกส ภาษารัสเซีย และ ภาษาสเปน  และในวันนี้เราได้เพิ่มอีก 20 ภาษา ที่ให้คุณสามารถแปลจากภาษาหนึ่งไปอีกภาษาหนึ่งได้ครอบคลุมทั้ง ภาษาอังกฤษ ภาษาบัลกาเรียน ภาษาคาตาลัน ภาษาโครเอเชีย ภาษาเช็ก ภาษาเดนมาร์ก ภาษาดัชต์  ภาษาฟิลิปปินส์ ภาษาฟินแลนด์ ภาษาฮังการี ภาษาอินโดนีเซีย ภาษาลิทัวเนีย ภาษานอร์เวย์  ภาษาโปแลนด์ ภาษาสโลวัก ภาษาสวีเดน ภาษาตุรกี และภาษายูเครน  นอกจากนี้คุณยังแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาฮินดีและภาษาไทยได้อีกด้วย (ลองจับภาพที่มีข้อความที่คุณต้องการจะแปลดู คุณจะทราบว่าเรารองรับถึง 37 ภาษาในโหมดกล้อง)
และลองสลับไปแปลภาษาอื่น โดยไปที่แอป Google แปลภาษา ตั้งค่าภาษาหลักที่ต้องการให้แปลเป็น “ภาษาอังกฤษ” และเลือกภาษาปลายทางที่คุณอยากรู้ความหมายของคำแปล จากนั้นเลือกโหมดถ่ายภาพ คุณจะได้รับการแจ้งเตือนให้ดาวน์โหลดภาษาที่คุณต้องการใช้งานขนาดประมาณ 2 เมกะไบต์
พร้อมลองแปลภาษาเหล่านี้เเล้วหรือยัง?
แล้วเราทำอย่างไรถึงเพิ่มภาษาใหม่ๆ มาไว้บนเครื่องได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต? นี่เป็นเรื่องของโครงข่ายภายในที่ซับซ้อน (สุดยอดดด) เข้าสู่โหมด Geek Geek ไปด้วยกันที่บล็อกงานวิจัยของเรา
คุยได้ไม่มีสะดุดอย่างเป็นธรรมชาติ เเม้อยู่ในที่อับสัญญาณ
ในตลาดเกิดใหม่ เครือข่ายโทรศัพท์ที่ช้าสร้างความท้าทายในการเข้าถึงเครื่องมือออนไลน์ทุกรูปแบบ ดังนั้นหากคุณอาศัยอยู่บริเวณที่สัญญาณไม่ดี เครื่องมือที่อัปเดตของเราในวันนี้จึงเหมาะสมกับคุณเป็นอย่างยิ่ง นอกเหนือจากการแปลข้อความบนภาพได้ในทันที เรายังปรับปรุงโหมดการสนทนาโดยใช้เสียง (ที่รองรับการแปลบทสนทนาครอบคลุม 32 ภาษา) รวดเร็วและเป็นธรรมชาติมากขึ้นเพื่อรองรับสัญญาณที่ต่ำ
การอัปเดตนี้เตรียมเปิดให้อัปเดตทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และ iOS เร็วๆ นี้
Translate Community ช่วยให้เราสื่อสารกันได้ดียิ่งขึ้น
สิ่งที่สำคัญที่สุดของการอัปเดตในวันนี้ คือ เรายังคงเดินหน้าพัฒนาคุณภาพการแปลภาษาและเพิ่มภาษาใหม่ๆ  ช่วงเวลานี้เมื่อปีที่เเล้ว เราได้เปิดตัวชุมชนแปลภาษา ชุมชนที่รวบรวมผู้คนต่างถิ่นต่างภาษาทั่วโลก มาร่วมปรับปรุงการแปลภาษาให้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น ขอขอบคุณคนรักภาษานับล้านที่ร่วมกันเพิ่มคำแปลกว่า 100 ล้านคำ ควบคู่ไปกับการพัฒนาระบบแปลภาษาที่รองรับภาษามากกว่า 90 ภาษา เเละยังมีแผนอัปเดตยิ่งๆ ขึ้นไปเพื่อนำไปสู่การสร้างชุมชนแปลภาษาที่ยั่งยืน
เรายังมีงานอีกมากที่ต้องทำ เนื้อหามากกว่าครึ่งนึงในโลกอินเทอร์เน็ตยังเป็นภาษาอังกฤษ เเต่มีประชากรบนโลกเพียง 20% ที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร การอัปเดตในวันนี้ช่วยทลายกำแพงทางภาษามากยิ่งขึ้น เเละช่วยให้การสื่อสารของคุณดีขึ้นเเละเข้าถึงข้อมูลที่คุณต้องการ
โพสต์โดย บารัค ทูรอฟสกี หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ Google แปลภาษา

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : https://www.google.co.th/press/

ใครจะแปลยกมือขึ้น! ช่วยสอนภาษาไทยให้ Google ในวันภาษาไทยแห่งชาติกันเถอะ

โพสต์13 ส.ค. 2558 08:34โดยสหภูมิ สุจิโต

ขอเชิญคนไทยทุกคนร่วมฉลองวันภาษาไทยแห่งชาติกับกิจกรรม “Love Your Language translate-a-thon” ครั้งที่ 2 ในระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม - 3 สิงหาคมนี้

เพียงคลิกเข้าไปที่ Google Translate Community เวอร์ชั่นใหม่ แล้วเริ่มสอนภาษาไทยให้ Google คุณก็มีส่วนช่วยให้ชาวไทยนับล้านทั่วโลกได้ใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณไม่จำเป็นต้องเป็นนักภาษาศาสตร์ กิจกรรมนี้ต้องการเพียงใจรักภาษาไทยและสัญญาณอินเทอร์เน็ตเท่านั้น

Register Gif for Web Social.gif

3 ขั้นตอนง่ายๆ เพื่อแสดงความรักต่อภาษาไทย : ลงชื่อเข้าใช้ เลือกภาษาที่คุณต้องการ และเริ่มแปล!

การเข้าร่วมกิจกรรมทำได้ไม่ยาก เพียงคลิกเข้าไปที่ Google Translate Community และลงชื่อเข้าใช้งานด้วยบัญชี Google ของคุณ จากนั้นเลือกภาษาที่ต้องการ เลือกกิจกรรมที่สนใจ เช่น แปล (พิมพ์คำแปล) หรือ ปรับปรุง (ตรวจสอบความถูกต้องของคำแปล) และเริ่มได้เลย สำหรับคนไม่ค่อยมีเวลา คุณสามารถร่วมกิจกรรมผ่านมือถือได้ด้วยการเลื่อนหรือคลิกเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น อย่าลืมกระจายข่าวให้โลกรู้ว่าคุณกำลังทำอะไรในวันภาษาไทยแห่งชาติด้วยแฮชแท็ก #GoogleTranslateCommunity และ #LoveYourLanguage

เมื่อต้นปี เราได้เปิดตัวกิจกรรม Love Your Language ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนำร่องที่จัดขึ้นทั่วโลกและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากชาวไทย  ในระยะเวลาแค่ 7 วันในกิจกรรมครั้งนั้น Google Translate ได้เรียนรู้ภาษาไทยมากกว่าปี 2557 ทั้งปี!  และเพื่อต่อยอดความรักที่คุณมีต่อภาษาไทย คุณยังสามารถจัดกิจกรรม translate-a-thon ได้เองร่วมกับเพื่อน ครอบครัว หรือเพื่อนร่วมงาน ใครๆ ก็ทำได้ เพราะสิ่งที่ต้องใช้ก็มีแค่สัญญาณอินเทอร์เน็ตและใจที่รักภาษาเท่านั้น  

ขอย้ำอีกสักครั้งว่า ทุกคำทุกประโยคที่คุณส่งเข้ามาผ่านกิจกรรมนี้มีประโยชน์มหาศาล ตั้งแต่ช่วยให้ Google Translate แปลคำถามได้ดีขึ้นเพื่อให้คุณได้คำตอบที่ถูกต้อง เช่นการถามอายุหรือถามใครสักคนว่าเขากำลังจะไปไหน ไปจนถึงช่วยให้ผู้คนติดต่อสื่อสารกันได้อย่างถูกต้องและใกล้เคียงเจ้าของภาษามากขึ้น ลองดูตัวอย่างข้างล่างสิว่า Google Translate ช่วยให้ใครบางคนคุยกับคนพิเศษได้เก่งเพียงใดแล้ว

Screen Shot 2015-07-28 at 4.39.58 PM.jpg
Google ขอฝากเครื่องมือนี้ไว้กับชาวไทยทุกคน เราหวังว่าทุกคนจะช่วยกันคนละไม้ละมือเพื่อสร้างอินเทอร์เน็ตที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย ประชาชนไทย และภาษาไทย ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Love Your Language  และร่วมฉลองกันเถอะ!  

โพสต์โดย ทีม Google ประเทศไทย 
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : https://www.google.co.th/press/

แนวทางใหม่เพื่อพิชิตการจราจรในประเทศไทยด้วย Google แผนที่

โพสต์6 ก.ค. 2558 01:32โดยสหภูมิ สุจิโต

ใครๆ ก็ต่างเดินทางไปยังชายหาดหรือร้านข้าวซอยสุดโปรดในช่วงหน้าร้อนนี้ใช่หรือไม่? Google ขอเสนอ Google Maps ตัวช่วยที่มีประโยชน์อย่างมาก Google Mapsเวอร์ชั่นล่าสุดของเราได้เพิ่มข้อมูลการจราจรแบบ Real Time 3 จังหวัดทั้ง เชียงใหม่ ภูเก็ต และตรัง ด้วย ฟีเจอร์ที่ใช้ดูการจราจร ของ Google  Maps ที่พร้อมให้บริการแล้วบนมือถือและบนเดสก์ท็อป คุณสามารถวางเส้นทางการท่องเที่ยวก่อนออกเดินทางหรือหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีการจราจรคับคั่งได้แล้วในสามจังหวัดดังกล่าว

เมื่อเปิดใช้งาน Layer แสดงข้อมูลการจราจรบน Google Maps ผู้ใช้ท้องถนนสามารถดูเส้นทางบนแผนที่โดยจำแนกตามสี ซึ่งจะแสดงให้เห็นสภาพการจราจรที่แตกต่างกันในแต่ละเส้นทาง เส้นสีเขียวจะแสดงถึงการจราจรบนท้องถนนที่คล่องตัว สีส้มแสดงถึงบริเวณที่มีการจราจรที่สามารถเคลื่อนตัวได้เรื่อยๆ และสีแดงแสดงถึงบริเวณที่มีการจราจรคับคั่ง
ความสามารถในการตรวจสอบเส้นทางการจราจรในบริเวณต่างๆได้ทุกที่ทุกเวลาเช่นนี้ ทำให้ผู้ใช้ท้องถนนสามารถวางแผนการเดินทางได้ง่ายกว่าที่เคยด้วย Google Maps นอกจากนี้ Google Maps ยังมี โหมดนำทาง ที่จะช่วยให้เช็คสภาพการจราจรได้แบบ Real Time และกำหนดระยะเวลาไปยังจุดหมายปลายทางต่างๆ ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ และสามารถวางแผนเส้นทางใหม่ๆ เพื่อให้การเดินทางสะดวกและรวดเร็วขึ้นได้


เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าตัวช่วยแสดงสภาพการจราจรบน Google Maps จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงเส้นทางสัญจรที่คับคั่ง และกำหนดเส้นทางบนทางหลวงและบนทางด่วนได้ไม่ต่างจากมืออาชีพ ขอให้สนุกกับการเดินทาง!


โพสต์โดย ซูเรน รูเฮลา ผู้อำนวยการ บริหารจัดการโครงการ Google


ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : https://www.google.co.th/press/

1-10 of 22