ข่าวสารGoogle Play Games รุ่นเบต้า เปิดให้ผู้ใช้ทุกคนในเกาหลีใต้ ฮ่องกง ไต้หวัน ไทย และออสเตรเลีย ทดลองเล่นแล้ววันนี้

โพสต์18 ก.ย. 2565 10:33โดยสหภูมิ สุจิโต

วันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2565

Google Play Games เปิดให้ใช้งานบน PC แล้ว

*ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพร้อมให้บริการของเกมและความเข้ากันได้กับ PC


เมื่อต้นปีนี้ เราได้ประกาศแผนที่จะเปิดให้บริการ Google Play Games บน PC รุ่นเบต้าแบบจำกัด โดยเป้าหมายของเราคือการรวบรวมความคิดเห็นเบื้องต้นจากผู้ที่ทดลองใช้บริการเพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับความต้องการของผู้เล่นและนักพัฒนาเกมทั่วโลก โดย Google Play Games รุ่นเบต้าพร้อมให้ดาวน์โหลดแล้วสำหรับผู้เล่นทุกคนในประเทศเกาหลีใต้ ฮ่องกง ไต้หวัน ไทย และออสเตรเลียตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Google Play Games พร้อมให้ดาวน์โหลดแล้วในประเทศเกาหลีใต้ ฮ่องกง ไต้หวัน ไทย และออสเตรเลีย

*ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพร้อมให้บริการของเกมและความเข้ากันได้กับ PC


ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เราได้เพิ่มเกมลงในแคตตาล็อก Google Play Games อย่างต่อเนื่อง ทำให้ตอนนี้มีเกมต่าง ๆ มากกว่า 50 เกม หรือเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าจากเดิม ซึ่งสามารถเล่นได้บน PC ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ผ่านแอปพลิเคชันแบบสแตนด์อโลนที่พัฒนาโดย Google โดยแคตตาล็อกเกมของเรามีเกมมือถือที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกอยู่หลายเกม เช่น Summoners War, Cookie Run: Kingdom, Last Fortress: Underground และ Top War ซึ่งเกมเหล่านี้มีผู้เล่นรวมกันแล้วเป็นจำนวนหลายร้อยล้านคนทั่วโลก

นอกจากนี้เรายังได้ปรับลดข้อกำหนดขั้นต่ำของ PC สำหรับการใช้งาน Google Play Games ในหลาย ๆ ด้าน โดย PC ที่สามารถใช้งาน Google Play Games ได้จะต้องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือใหม่กว่า พร้อมทั้งมีการ์ดจอออนบอร์ด และซีพียูแบบ 4 คอร์ หรือสูงกว่า เป้าหมายระยะยาวของเราคือการทำให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงเกมที่พวกเขาชื่นชอบ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือใช้อุปกรณ์ใดก็ตาม โดยผู้ที่เข้าร่วมทดลองใช้งาน Google Play Games รุ่นเบต้า ต่างก็รู้สึกตื่นเต้นไปกับประสบการณ์การเล่นเกมที่ราบรื่นทั้งบนโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต Chromebook และ PC

ผู้เล่นจะได้สัมผัสกับการซิงค์เกมที่ราบรื่น ไม่ว่าจะใช้งานบนอุปกรณ์ใดก็ตาม

*ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพร้อมให้บริการของเกมและความเข้ากันได้กับ PC


เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างมากที่จะขยายแพลตฟอร์มของเราไปสู่ประเทศอื่น ๆ เพื่อให้ผู้เล่นได้เพลิดเพลินกับเกมโปรดของพวกเขาใน Google Play ในระหว่างที่เราเดินหน้าพัฒนา Google Play Games เพื่อเข้าสู่เวอร์ชันเต็ม เราจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง และจะทำการประเมินผลตอบรับจากชุมชนนักพัฒนาและผู้เล่นของเรา หากคุณต้องการลงทะเบียนเพื่อรับการอัปเดตข้อมูลข่าวสาร หรือลงชื่อรับสิทธิ์เข้าใช้งานรุ่นเบต้าในเกาหลีใต้ ฮ่องกง ไต้หวัน ไทย หรือออสเตรเลีย กรุณาไปที่ g.co/googleplaygames หากคุณเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ Android ที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Google Play Games สามารถแสดงความสนใจของคุณได้บนเว็บไซต์นักพัฒนาซอฟต์แวร์ของเรา เราจะมาอัปเดตข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปิดให้บริการ Google Play Games รุ่นเบต้าในอนาคตและความพร้อมใช้งานในประเทศต่าง ๆ ในโอกาสต่อไป


*Windows เป็นเครื่องหมายการค้าของกลุ่มบริษัท Microsoft

**รายชื่อเกมอาจแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ
Arjun Dayal

Director of Product, Google Play Gamesแหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/

Google จัดทำเว็บไซต์รวบรวมแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19

โพสต์13 พ.ค. 2563 02:05โดยสหภูมิ สุจิโต

วันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2563

Google ประเทศไทย จัดทำเว็บไซต์ google.com/covid19 ศูนย์รวมข้อมูลและแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) เพื่อช่วยให้ผู้คนสามารถค้นหาข้อมูลที่ถูกต้อง เข้าใจง่าย และนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในการรับมือกับสถาณการณ์ในปัจจุบัน โดยเว็บนี้ได้แบ่งออกเป็น 5 ส่วนสำคัญ ได้แก่


รวบรวมข้อมูลการดูแลและการป้องกันเบื้องต้น เช่น การรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) การอยู่บ้านเพื่อช่วยลดอัตราการเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อ รวมทั้งข้อมูลที่ให้ความรู้ทั่ว ๆ ไป เช่น ข่าวล่าสุด หรือความหมายของการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) รวมทั้งการปฏิบัติต่อกันในสังคม


รวบรวมแหล่งข้อมูลที่ Google ได้จัดทำขึ้นเพื่อช่วยเหลือสำหรับผู้คนในหลายภาคส่วน ได้แก่ 
3. ข้อมูลและข้อมูลเชิงลึก

เป็นการเผยข้อมูลเชิงลึกที่สามารถค้นหาได้จาก Google Trends เช่น คำค้นหายอดนิยมที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนา หรือ ความสนใจในการค้นหาเรื่องไวรัสโคโรนาในแต่ละประเทศ


YouTube จัดทำแคมเปญพิเศษ StayHome #WithMe โดยได้นำคอนเทนต์ที่มีทั้งสาระและความบันเทิงจากเหล่า YouTube ครีเอเตอร์ ทั้งในแวดวงศิลปิน กีฬา และผู้ที่มีชื่อเสียงมาฟีเจอร์เป็นเพลย์ลิสต์ #WithMe บน Google Thailand YouTube Channel เพื่อเชิญชวนให้ผู้คนที่ต้องอยู่บ้านมีความสุขไปกับการชมเพลย์ลิสต์วิดีโอสนุก ๆ เหล่านั้นไปด้วยกัน ซึ่งมีทั้ง Stay Home With Me, Cook With Me, Learn With Me, Parent With Me, Move With Me และ Sing With Me ซึ่งแต่ละเพลย์ลิสต์จะมีการปรับเปลี่ยนวิดีโอไปทุก ๆ สัปดาห์ เพื่อความหลากหลาย


Google.org ตั้งเป้าบริจาคเงินจำนวน 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้แก่องค์กรที่รับมือกับ COVID-19 ทั่วโลก และจะร่วมสมทบทุนเพิ่ม 2 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการบริจาคทุก ๆ 1 ดอลลาร์สหรัฐจากบุคคลทั่วไป โดยยอดบริจาคทั้งหมดจะนำไปสมทบกองทุน COVID-19 Solidarity Response Fund ขององค์การอนามัยโลก เพื่อช่วยสนับสนุนการเตรียมความพร้อมและการตอบสนองในชุมชนทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่กระจายของ COVID-19 


แหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/

กำลังมองหาดีลที่ดีที่สุดสำหรับทริปของคุณอยู่ใช่ไหม? Google ช่วยคุณได้

โพสต์29 ส.ค. 2562 00:43โดยสหภูมิ สุจิโต

วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2562


ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์แล้วสำหรับเดือนสิงหาคม แต่ยังมีเวลาสำหรับการจองทริปก่อนที่ซัมเมอร์จะหมดลง หรือเริ่มวางแผนเที่ยวในช่วงวันหยุดไว้ล่วงหน้า หลังจากที่คุณตัดสินใจได้แล้วว่าทริปต่อไปจะไปเที่ยวที่ไหนฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้จะช่วยให้คุณพบกับดีลที่ดีที่สุดและวางแผนการเดินทางได้ง่ายขึ้น

จองเที่ยวบินได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น

การเลือกเที่ยวบินที่ราคาดีที่สุดนั้นว่ายากแล้ว แต่การจะจองช่วงเวลาไหนถึงจะได้ราคาดีๆ นั้นยากกว่า เราได้แสดงให้คุณเห็นแล้วว่าค่าตั๋วเครื่องบินสำหรับแต่ละเส้นทางนั้นมีราคาสูง ต่ำ หรือปกติ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปคุณอาจเห็นข้อมูลเชิงลึกเดียวกันนี้สำหรับกำหนดการเดินทางที่แน่นอนของคุณ นอกจากนี้สำหรับบางเที่ยวบินเราจะแสดงให้คุณเห็นว่าราคามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา และแจ้งให้คุณทราบเมื่อเราคาดการณ์ว่าราคาจะเพิ่มขึ้นในไม่ช้าหรือจะไม่ลดลงอีก 


นอกจากนี้เรากำลังดำเนินการขั้นตอนเพิ่มเติมเพื่อให้คุณมั่นใจยิ่งขึ้นเมื่อจองเที่ยวบิน ตัวอย่างเช่น เมื่อเราคาดการณ์ว่าราคาจะไม่ลดลงสำหรับกำหนดการเดินทางที่เลือกระหว่างวันที่ 13 สิงหาคมถึง 2 กันยายน เราจะรับประกันว่าราคาจะไม่ลดลงและเราจะคืนเงินส่วนต่างให้คุณหากราคาลดลง

เราจะตรวจสอบราคาให้คุณและหากราคาลดลงเมื่อใดก็ตามก่อนออกเดินทางเราจะส่งอีเมลแจ้งให้คุณทราบเมื่อเที่ยวบินของคุณออกเดินทาง ดังนั้นคุณไม่ต้องทำอะไรเลย โดยฟีเจอร์นี้จะเปิดให้บริการในเฉพาะบางเส้นทางที่เดินทางจากสหรัฐอเมริกาไปยังจุดหมายปลายทางภายในประเทศหรือต่างประเทศ 


รับคำแนะนำเพื่อวางแผนการเดินทางของคุณต่อ

หากคุณจองเที่ยวบินและรับการยืนยันใน Gmail คุณจะเห็นรายละเอียดการเดินทางที่กำลังจะมาถึงเมื่อเข้าไปที่ google.com/travel นับตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไปเราจะให้คำแนะนำสำหรับขั้นตอนถัดไปแก่คุณ เช่น การค้นหาโรงแรม ร้านอาหาร และสิ่งที่ต้องทำ เมื่อคุณคลิกที่การเดินทางของคุณคุณจะเห็นว่าเที่ยวบินของคุณถูกเพิ่มลงในไทม์ไลน์โดยอัตโนมัติ หากคุณไม่ได้รับการยืนยันใน Gmail สำหรับการจองการเดินทางบางส่วน ตอนนี้คุณสามารถเพิ่มการจองเหล่านั้นลงในไทม์ไลน์ของคุณได้อย่างง่ายดาย


ค้นหาย่านและโรงแรมที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

เมื่อคุณจองโรงแรมคุณอาจต้องใช้ข้อมูลเกี่ยวกับย่านที่คุณจะไปพักและช่วงราคาที่คุณต้องการ ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าคุณจะพบกับข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับย่านยอดนิยม ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการไปเที่ยว และราคาโรงแรมทั่วไป ซึ่งจะปรากฏตรงด้านบนสุดของผลการค้นหาโรงแรมบนเดสก์ท็อปที่ google.com/travel โดยจะให้บริการทั่วโลก

สมมติว่าคุณกำลังวางแผนไปเที่ยวปารีส เมื่อคุณค้นหาโรงแรมในปารีสในช่วงเวลาที่คุณจะไป ให้คลิกที่ “Where to stay” ตรงด้านบนของผลการค้นหาโรงแรม คุณจะพบรายละเอียดทั่วไปของแต่ละย่าน ราคาที่พักโดยเฉลี่ย และอื่นๆ นอกจากนี้คุณยังสามารถกรองผลการค้นหาโรงแรมในย่านที่ระบุเฉพาะเจาะจงได้อีกด้วย

นอกจากนี้เรายังจะช่วยคุณเลือกที่พักที่ดีที่สุดโดยแสดงผลการค้นหาโรงแรมที่ตรงกับความต้องการของคุณ รวมถึงโรงแรมที่คุณเคยค้นหาหรือเคยพักมาแล้ว และโรงแรมที่อยู่ใกล้กับสถานที่ที่น่าสนใจที่คุณเคยค้นหา

เมื่อคุณพร้อมที่จะออกเดินทางคุณสามารถใช้ Google Maps เพื่อดูข้อมูลการจองการเดินทาง สำรวจเมืองที่คุณกำลังจะไป หรือนำทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ทำให้ Google Maps เป็นเพื่อนร่วมเดินทางที่สมบูรณ์แบบได้ที่นี่ ไม่ว่าคุณกำลังมองหาเที่ยวบินและย่านที่พักที่ดีที่สุด หรือกำลังเดินทางท่องเที่ยว Google สามารถตอบโจทย์ความต้องการในการเดินทางของคุณได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

Richard Holden
Vice President, Product Management, Travelแหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/

ออกเดินทางสู่จุดหมายต่อไปของคุณอย่างมั่นใจด้วย Google Maps

โพสต์29 ส.ค. 2562 00:41โดยสหภูมิ สุจิโต

วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2562


Google Maps ไม่เพียงแค่มีประโยชน์ในการนำทาง การสำรวจสถานที่ และช่วยให้คุณทำสิ่งต่างๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นเพื่อนร่วมทางที่ทรงพลังอีกด้วย หลังจากที่คุณจองทริปของคุณแล้ว เครื่องมือใหม่เหล่านี้จะทำให้ทุกขั้นตอนในการเดินทางของคุณง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยมชมเมืองใหม่ๆ ไปจนถึงการผ่อนคลายในทุกช่วงเวลาเมื่อคุณอยู่ที่บ้าน

จัดระเบียบข้อมูลการเดินทาง

ตอนนี้คุณสามารถใช้ Google Maps เพื่อดูการจองเที่ยวบินและโรงแรมทั้งหมดได้ในที่เดียว ถือเป็นตัวช่วยชีวิตที่ดีเมื่อคุณเช็คอินที่สนามบินหรืออยู่ระหว่างการเดินทางไปยังโรงแรมที่จองไว้ เพียงแตะที่ปุ่มเมนูที่เป็นเส้นสีเทาสามเส้นตรงมุมซ้ายบนของหน้าจอ แล้วไปที่ "สถานที่ของคุณ" (Your Places) จากนั้นกดแท็บ "การจอง" (Reservations) ซึ่งจะแสดงรายการการเดินทางของคุณที่กำลังจะมาถึง เมื่อแตะไปที่การเดินทางของคุณคุณก็จะพบกับข้อมูลการจองต่างๆ ของคุณทันที นอกจากนี้คุณยังสามารถเข้าถึงข้อมูลการจองต่างๆ ได้ในแบบออฟไลน์ ดังนั้นไม่ต้องกังวลหากคุณอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตหรือเดินทางไปต่างประเทศโดยไม่ได้ซื้อแพ็คเกจอินเทอร์เน็ต 


ดูรายละเอียดการจองเที่ยวบินและโรงแรมได้ใน Google Maps


เที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ได้อย่างมั่นใจ 

ไม่มีอะไรที่เหมือนกับการสำรวจเมืองด้วยการเดินเท้า ซึ่งเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการชมทัศนียภาพของสถานที่ใหม่ๆ แต่บางครั้งคุณอาจไม่รู้ว่าต้องไปทางไหน ด้วยฟีเจอร์เบต้าที่เรียกว่า Live View คุณสามารถใช้งานการนำทางแบบเสมือนจริง (Augmented Reality หรือ AR) เพื่อช่วยให้คุณมองเห็นและเข้าใจเส้นทางไปยังจุดหมายปลายทางได้ง่ายขึ้น ลูกศรและทิศทางต่างๆ ถูกวางไว้ในโลกแห่งความจริงเพื่อช่วยนำทางคุณไปยังที่หมาย โดยเราได้ทดสอบฟีเจอร์ Live View กับ Local Guides และชุมชน Pixel ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา และขณะนี้เรากำลังขยายเบต้านี้ไปยังอุปกรณ์ Android และ iOS ที่รองรับ ARCore และ ARKit ซึ่งจะเริ่มเปิดให้ใช้งานในสัปดาห์นี้

ฟีเจอร์ Live View ช่วยให้คุณสำรวจเมืองใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น

ค้นหาอาหารท้องถิ่นแสนอร่อย


คงปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารเป็นหนึ่งในไฮไลท์ที่สำคัญของการเดินทางเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ Google Maps ช่วยให้คุณค้นหาร้านอาหารที่ตรงตามความชอบได้อย่างรวดเร็วด้วยฟีเจอร์ “Your Match” ตลอดจนตรวจสอบเวลารอคิวร้านอาหาร หรือแม้กระทั่งจองร้านอาหารโดยไม่ต้องออกจากแอปพลิเคชัน และด้วยฟีเจอร์ Popular dishes คุณสามารถค้นหาเมนูยอดนิยมที่ต้องลองของแต่ละร้านได้อย่างรวดเร็ว 

ค้นหาร้านอาหารที่ตรงตามความชอบด้วยฟีเจอร์ Your Match

ตรวจสอบช่วงเวลาพีคของร้านอาหาร จองโต๊ะ และค้นหาเมนูยอดฮิต


ดื่มด่ำกับความทรงจำสุดประทับใจและแชร์ให้กับเพื่อนๆ 

ส่วนที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเดินทางที่เปลี่ยนแปลงชีวิตคือการปลุกความทรงจำให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งและแบ่งปันให้กับคนที่คุณรัก หากคุณเปิดการตั้งค่าประวัติตำแหน่ง (Location History) ของคุณ ตอนนี้คุณสามารถใช้ฟีเจอร์ Timeline เวอร์ชันอัปเดตเพื่อให้คุณย้อนดูร้านอาหารหรือร้านค้าที่คุณเคยไปได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้คุณยังสามารถดูสถานที่ทั้งหมดที่คุณไปในประเทศหรือเมืองใดๆ ได้ หรือแม้กระทั่งเจาะลึกลงไปตามหมวดหมู่ของสถานที่ที่คุณไป ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านค้า สถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม และสนามบิน ดังนั้นในครั้งต่อไปที่มีคนขอคำแนะนำการเดินทางคุณสามารถสร้างรายการสถานที่ที่คุณชื่นชอบ ทำบันทึกเกี่ยวกับสิ่งที่คุณชอบ (เช่น จุดปิกนิกข้างพิพิธภัณฑ์ลูฟร์) และแบ่งปันรายการนั้นกับเพื่อนและครอบครัว

บันทึกความทรงจำเกี่ยวกับทริปของคุณและแบ่งปันคำแนะนำให้กับเพื่อนๆ ด้วยฟีเจอร์ Timeline

ฟีเจอร์การจองเที่ยวบินและโรงแรม ฟีเจอร์ Live View (สำหรับประเทศที่มี Street View) และฟีเจอร์ Timeline จะพร้อมให้บริการในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ โดยฟีเจอร์การจอง (Reservations) และ Live View จะให้บริการบนอุปกรณ์ Android และ iOS ส่วนฟีเจอร์ Timeline จะให้บริการบนอุปกรณ์ Android สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Google Maps ได้ที่เว็บไซต์ของเรา Rachel Inman, UX Designer, Google Mapsแหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/

Google เผยสุดยอดคำค้นหาในไทยประจำปี 2561

โพสต์20 ม.ค. 2562 19:04โดยสหภูมิ สุจิโต

วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561


Google เผยสุดยอดคำค้นหาประจำปี 2561 ซึ่งแสดงถึงภาพรวมของทั้งปีที่ผ่านมา ผ่านสายตาและการค้นหาของผู้คนในประเทศไทย พร้อมนำเสนอมุมมองที่โดดเด่นของปีจากเหตุการณ์สำคัญมากมายที่เกิดขึ้นไปจนถึงเทรนด์การค้นหาที่มาแรงในประเทศไทย

สำหรับปีนี้ ความบันเทิงยังคงอยู่ในความสนใจของคนไทย โดย 4 ใน 5 อันดับแรกของคำค้นหายอดนิยมเป็นละคร โดยการค้นหาที่มาแรงเป็นอันดับ 1 คือ “บุพเพสันนิวาส” ละครดังที่ออกกาศทางช่อง 3  ตามมาด้วย “เมีย 2018” และ “เลือดข้นคนจาง” จากช่อง ONE31 ด้าน “สัมปทานหัวใจ” จากช่อง 7 ติดโผอันดับ 5 นอกจากนี้ยังเห็นได้ชัดว่าคนไทยเป็นแฟนฟุตบอลตัวยง โดย “บอลโลก 2018” ติดอยู่ในโผด้วย

ปี 2561 มีข่าวที่ดังไปทั่วโลก นั่นคือ ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิตที่ติดภายในถ้ำหลวง ณ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นเวลานานถึง 18 วัน  โดยเหตุการณ์นี้ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก มีอาสาสมัครเดินทางเข้ามาช่วยเหลือทั้งจากไทยและจากต่างประเทศ ผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ รวมทั้งหน่วยซีลก็ได้เข้ามาช่วยในการค้นหาและกู้ภัยทั้ง 13 ชีวิตจนประสบความสำเร็จ

นอกเหนือจากข่าวถ้ำหลวงแล้ว การค้นหาเกี่ยวกับข่าวอื่นๆ อาทิ ข่าว “เรือล่มภูเก็ต” และข่าวการจากไปอย่างกะทันหันของ “เจ้าสัววิชัย” ก็ติด 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ด้วยเช่นกัน

สำหรับคำค้นหายอดนิยมเกี่ยวกับเพลงในปีนี้ เพลงที่คนไทยค้นหามากที่สุดยังคงเป็นเพลงที่ฟังแล้วครึกครื้นสนุกสนานอย่าง “Panama” ของ Matteo จากโรมาเนีย อย่างไรก็ตาม คนไทยยังคงชื่นชอบเพลงไทยอย่างเหนียวแน่น โดย “คุกกี้เสี่ยงทาย” ของ “BNK48” ที่คนไทยพากันเต้นตามทั้งประเทศ “วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า”
“ซ่อนกลิ่น” และ “ถอย” ติด 10 อันดับแรกของการค้นหาในหมวดเพลง

ส่วนในหมวดสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไปในประเทศไทยปรากฏว่าในปีนี้ “เขาค้อ” และ “เขาใหญ่” ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยติดอันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ  ส่วนจังหวัด “อยุธยา” ติดโผอันดับ 3 ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมากจากความโด่งดังของละครบุพเพสันนิวาสที่มีฉากถ่ายทำ ณ วัดไชยวัฒนาราม นับเป็นการปลุกกระแสการท่องเที่ยวของคนไทย รวมทั้งมีการแต่งกายด้วยชุดไทยเข้าชมอีกด้วย

สำหรับหมวด How to ในปีนี้ “วิธีทำหมูโสร่ง” และ “วิธีทำน้ำปลาหวาน” ก็ติดโผตามกระแสละครบุพเพสันนิวาสด้วยเช่นกัน ด้านร้านอาหารที่ถูกค้นหามากที่สุดคือ “ร้านกาแฟชายทุ่ง” ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดสร้างขึ้น


คำค้นหาประจำปี 2018
 1. บุพเพสันนิวาส
 2. บอลโลก 2018  
 3. เมีย 2018
 4. เลือดข้นคนจาง
 5. สัมปทานหัวใจ
 6. เกมเสน่หา
 7. หวย 30 ล้าน
 8. โอ วรุฒ  
 9. ลิขิตรัก
 10. เด็กใหม่
สถานที่ (ร้านอาหาร)
 1. ร้านกาแฟชายทุ่ง
 2. ร้านป้าบุญล้อม
 3. ร้านตู้กับข้าว
 4. ร้านลมโชย
 5. ร้านโรงพัก
 6. ร้านแสงแดด
 7. ร้านสายลม บางปู
 8. ร้านปูเป็น
 9. ร้านเปิ้ลนาคร
 10. ร้านใส่นม
บุคคล
 1. แมท ภีรนีย์  
 2. กัปตัน ชลธร  
 3. BNK48
 4. สายป่าน
 5. ครูบา บุญชุ่ม
 6. บอย สกล
 7. ภาคิน
 8. เบลล่า
 9. ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์
 10. โป๊ป ธนวัฒน์
ทีมฟุตบอ
 1. ฝรั่งเศส
 2. โครเอเชีย
 3. บราซิล
 4. เบลเยียม
 5. เลสเตอร์ ซิตี้
 6. อาร์เจนติน่า
 7. ยูเวนตุส
 8. อาร์เซนอล
 9. ลิเวอร์พูล   
 10. แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด
สถานที่ทั่วไป
 1. เขาค้อ
 2. เขาใหญ่
 3. อยุธยา
 4. น่าน
 5. กรุงเทพ
 6. พัทยา
 7. เชียงใหม่
 8. สุราษฎร์ธานี
 9. หัวหิน
 10. เชียงคาน
ข่าวในประเทศ
 1. 13 ชีวิตถ้ำหลวง
 2. หวย 30 ล้าน
 3. น้องอิน
 4. โอ วรุฒ
 5. นิว วงศกร
 6. เจ้าสัววิชัย
 7. ราคาทองคำ
 8. เรือล่มภูเก็ต
 9. กัปตัน
 10. หมอปลาเสียชีวิต
เพลง
 1. ปานามา
 2. ประเทศกูมี
 3. คุ้กกี้เสี่ยงทาย
 4. วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า
 5. ซ่อนกลิ่น
 6. นอกจากชื่อฉัน
 7. ถอย
 8. ภาวะแทรกซ้อน
 9. รักควายๆ
 10. ช้ำคือเรา

How to
 1. วิธีทำเกี๊ยวน้ำ
 2. วิธีกดเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
 3. วิธีนุ่งโจงกระเบน
 4. วิธีทําหมูโสร่ง
 5. วิธีทำขนมเข่ง
 6. วิธีทําบัวลอย
 7. วิธีทําน้ำปลาหวาน
 8. วิธีกําจัดแมลงหวี่
 9. วิธีพับแบงค์เป็นดอกกุหลาบ
 10. วิธีไหว้ตรุษจีน
ละคร
 1. บุพเพสันนิวาส
 2. เมีย 2018
 3. เลือดข้นคนจาง
 4. สัมปทานหัวใจ
 5. เกมเสน่หา
 6. ลิขิตรัก
 7. เด็กใหม่
 8. ล่า
 9. หนึ่งด้าวฟ้าเดียว
 10. บาปรัก
สินค้า
 1. ดอกมุราคามิ
 2. iPhone 8
 3. Honda PCX 2018
 4. Mitsubishi Xpander
 5. ทองครึ่งสลึง
 6. Netflix
 7. MG ZS
 8. แบตเตอรี่รถยนต์
 9. เสื้อบอลโลก 2018
 10. Nissan Marchดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ google.co.th/2018


แหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/


Google Maps ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ ช่วยให้คุณค้นหาสถานที่ต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น

โพสต์14 ส.ค. 2561 21:03โดยสหภูมิ สุจิโต

วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561เมื่อเดือนที่แล้วเราได้แนะนำวิธีใหม่ในการสำรวจเมืองของคุณด้วย Google Maps ซึ่งช่วยให้คุณได้พบกับร้านอาหารที่ดีที่สุด และสถานที่อื่นๆ ที่คุณสนใจ หลายคุณลักษณะเหล่านี้เริ่มออกสู่ตลาดทั่วโลกในวันนี้ วันนี้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Google Maps ที่จะช่วยให้การค้นหาสถานที่ต่างๆ ดียิ่งขึ้น พร้อมให้ผู้คนทั่วโลกใช้งานได้แล้ว ต่อไปนี้คือ 7 วิธีใหม่ในการใช้ Google Maps เพื่อสำรวจชุมชนของคุณในแง่มุมใหม่

1. แท็บ Explore ที่ได้รับการออกแบบใหม่ช่วยให้คุณได้รับคำแนะนำอย่างรวดเร็วสำหรับร้านอาหาร บาร์ และคาเฟ่ ในพื้นที่ที่คุณสนใจ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ในประเทศหรือต่างประเทศคุณก็สามารถหาสถานที่ที่คุณต้องการได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใดในโลก  

2. ค้นหาร้านเบอร์เกอร์ที่ดีที่สุดในเมือง หรือร้านบรั้นช์ที่ได้รับความนิยม จากรายชื่อร้านยอดฮิตจากผู้เชี่ยวชาญท้องถิ่นและอัลกอริทึมของ Google 

3. ผู้ที่ใช้อุปกรณ์ Android สามารถติดตามความคืบหน้าการเข้าใช้บริการร้านอาหารที่อยู่ในรายชื่อร้านยอดฮิตได้โดยอัตโนมัติ เช่น หากคุณกำลังตามล่าร้านทาโก้ที่ดีที่สุด 10 อันดับแรก และคุณลองไปแค่ 5 ร้าน Google Maps จะช่วยบันทึกไว้ให้คุณ เพื่อให้คุณตามไปชิมร้านที่ยังไม่เคยไป เป็นต้น 🌮

4. หากคุณใช้อุปกรณ์ Android แท็บ Explore จะเสนองานอีเว้นท์ยอดนิยมและกิจกรรมต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในพื้นที่ใกล้ตัวด้วย โดยจะรูปและรายละเอียดของงาน นอกจากนี้ยังสามารถคัดกรองงานตามประเภทได้ เช่น งานที่เหมาะกับเด็ก งานที่ค่าใช้จ่ายไม่แพง งานที่จัดในร่ม หรืองานที่จัดกลางแจ้ง เป็นต้น เพื่อช่วยให้คุณสามารถหากิจกรรมที่ตรงกับความสนใจของคุณ แท็บ Explore ใหม่พร้อมให้ใช้งานทั่วโลก ทั้งบนอุปกรณ์ Android และ iOS


5. วางแผนได้เร็วขึ้น หากคุณเปิดประวัติในการค้นหาสถานที่ไว้ ร้านอาหารหรือบาร์แต่ละแห่งจะมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า "Your Match" ซึ่งแสดงการให้คะแนนร้านต่างๆ ที่จะช่วยบ่งบอกว่าสถานที่นั้นเข้ากับความชอบส่วนตัวของคุณหรือไม่ เพื่อให้คุณสามารถประหยัดเวลาในการเลื่อนดูรีวิวและตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วว่าจะไปที่ไหน  

6. บอก Google Maps เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มที่คุณชื่นชอบ เพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับสถานที่รับประทานอาหารและทำให้คุณได้รับประสบการณ์ที่พึงพอใจ (ให้ไปที่การตั้งค่าเพื่อเลือกประเภทของอาหารและร้านอาหารที่คุณชื่นชอบพร้อมกับสิ่งที่คุณไม่ชอบ) 


ฟีเจอร์ Your Match บนอุปกรณ์ Android เปิดให้ใช้งานแล้วทั่วโลก


7. ค้นหาแรงบันดาลใจสำหรับการลิ้มลองอาหารครั้งต่อไปของคุณ แท็บใหม่ที่มีชื่อว่า “For You” จะช่วยอัปเดตสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่คุณสนใจ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ใกล้บ้าน ที่ทำงาน หรือเมืองที่คุณไปเที่ยวบ่อยๆ คุณจะได้พบกับร้านอาหารเปิดใหม่ คาเฟ่ที่ตรงกับรสนิยมของคุณ หรือร้านโปรดของคุณที่โด่งดังตามสื่อต่างๆ  


แท็บ For You เปิดให้ใช้งานสำหรับผู้ใช้อุปกรณ์  Android ในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น


คุณสามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆ เหล่านี้ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพียงอัปเดตแอปพลิเคชัน Google Maps ใน App Store หรือ Play Store คุณยังสามารถแชร์รายชื่อร้านอาหารที่คุณชื่นชอบกับเราทาง Twitter หรือ Instagram ด้วยการติดแฮชแท็ก #OnGoogleMaps และอย่าลืมกดติดตาม @GoogleMaps สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีต่างๆ ที่คุณสามารถใช้ Google Maps เพื่อค้นหาและพาคุณไปยังสถานที่ต่างๆ ในชุมชนของคุณ  

Sophia Lin, Senior Product Manager, Google Maps

Now available: new ways to explore with Google Maps


แหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/

Google Assistant เตรียมขยายบริการครอบคลุมหลากหลายภาษาทั่วโลก

โพสต์26 ก.พ. 2561 19:52โดยสหภูมิ สุจิโต   [ อัปเดต 26 ก.พ. 2561 19:53 ]


วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ในช่วงหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา Google ได้ขยายบริการ Google Assistant จากเดิมที่สามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์เพียงชนิดเดียวและมีเพียงภาษาเดียวจนครอบคลุมอุปกรณ์หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นลำโพง โทรศัพท์ Android Auto และทีวี และรองรับหลายภาษาทั่วโลก Google มุ่งมั่นที่จะทำให้ทุกคนสามารถใช้ประโยชน์จาก Google Assistant ในชีวิตประจำวันได้ และเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Google ได้เผยฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Google Assistant สำหรับอุปกรณ์ผู้ช่วยส่วนตัวภายในบ้านและรถยนต์


สำหรับงาน Mobile World Congress ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดของโลกที่กำลังจะมาถึงนี้ Google ได้เตรียมอัปเดตการพัฒนา Google Assistant เพื่อขยายบริการให้ครอบคลุมทั่วโลกมากขึ้น เช่นเดียวกับระบบปฏิบัติการ Android ที่ Google ได้ประสานความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกคน โดย Google จะใช้วิธีการเดียวกันนี้ในการพัฒนาบริการ Google Assistant บนโทรศัพท์มือถือ ต่อไปนี้คือสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น


Google Assistant เตรียมขยายบริการรองรับมากกว่า 30 ภาษา
เนื่องจากมีผู้ใช้งานอุปกรณ์ Android อยู่ทั่วโลก ดังนั้นเป้าหมายของ Google ตั้งแต่เริ่มแรกก็คือการขยายบริการ Google Assistant ให้ครอบคลุมหลากหลายประเทศและหลากหลายภาษามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จากปัจจุบันที่มีอยู่เพียง 8 ภาษา ให้สามารถรองรับได้มากกว่า 30 ภาษาภายในปีนี้ ซึ่งจะครอบคลุม 95% ของอุปกรณ์ Android ทั่วโลกที่สามารถใช้บริการผู้ช่วยส่วนตัวนี้ได้ โดยในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า Google จะเพิ่มการรองรับภาษาใหม่ๆ ให้กับ Google Assistant บนอุปกรณ์ Android และ iPhone ได้แก่ ภาษาเดนมาร์ก ภาษาดัตช์ ภาษาฮินดู ภาษาอินโดนีเซีย ภาษานอร์เวย์ ภาษาสวีเดน และภาษาไทย และจะเพิ่มภาษาอื่นๆ ในอุปกรณ์ต่างๆ อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีนี้


นอกจากนี้ Google ยังมีแผนพัฒนา Google Assistant ให้สามารถเข้าใจคำสั่งในหลายภาษา (multilingual) พร้อมกัน เพื่อให้ครอบครัวหรือบุคคลที่พูดได้มากกว่าหนึ่งภาษาสามารถคุยโต้ตอบกับ Google Assistant ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ฟีเจอร์ใหม่นี้จะทำให้ Google Assistant สามารถเข้าใจผู้ใช้งานในหลายภาษาได้มากขึ้น หากคุณต้องการพูดภาษาเยอรมันในที่ทำงาน แต่พูดภาษาฝรั่งเศสที่บ้าน Google Assistant ก็พร้อมให้ความช่วยเหลือคุณได้ทุกเมื่อ โดยในเบื้องต้นฟีเจอร์นี้จะรองรับเพียง 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส และภาษาเยอรมัน และจะพัฒนาให้ครอบคลุมภาษาอื่นๆ ต่อไป   


ผู้ช่วยอัจฉริยะบนโทรศัพท์มือถือ
ตั้งแต่งาน Mobile World Congress ปีที่ผ่านมา Google ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม (OEM) เพื่อนำความสามารถทั้งหมดของ Google Assistant ให้เกิดประโยชน์ได้จริงบนโทรศัพท์ Android ในปีนี้ Google จะนำความพยายามเหล่านี้มารวมกันในโปรแกรมที่เรียกว่า Assistant Mobile OEM ซึ่งจะช่วยให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม (OEM) สามารถสร้างการผสมผสานแบบองค์รวมที่ล้ำลึกขึ้นระหว่างฟีเจอร์ของ Google Assistant และอุปกรณ์ต่างๆ โดยใช้ความเข้าใจภาษาธรรมชาติ (natural language understanding) และอินเทอร์เฟซการสนทนา (conversational interface) ของ Google Assistant ทั้งนี้ Google ได้ทำงานร่วมกับผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม (OEM) มานานกว่าหนึ่งปีแล้ว และยังคงทำงานร่วมกันต่อไปเพื่อให้สามารถสร้างคำสั่งเฉพาะอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกันได้ดีกับ Google Assistant พัฒนาระบบการทำงานร่วมกับชิป AI สำหรับฮาร์ดแวร์ เพื่อทำให้แน่ใจว่าคำสั่ง "Ok Google" และ "Hey Google" ทำงานได้ดีเมื่อหน้าจอปิดอยู่ และสร้างการผสานรวมแบบกำหนดเองอื่นๆ และในเร็วๆ นี้ Google จะนำเอา Google Assistant ผสานรวมกับอุปกรณ์ใหม่ๆ จาก LG, Sony Mobile และ Xiaomi  


ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือก็มีบทบาทสำคัญในการมอบประสบการณ์การใช้โทรศัพท์มือถือที่ยอดเยี่ยมแก่ผู้ใช้งานด้วยเช่นกัน โปรแกรม Assistant Carrier ของ Google ช่วยให้ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือสามารถใช้ความสามารถของ Google Assistant เพื่อให้ลูกค้าได้รับข้อมูลเชิงลึกและควบคุมบริการของพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งรวมถึงการช่วยให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแพ็คเกจโทรศัพท์มือถือของพวกเขา เพิ่มบริการใหม่ๆ (เช่นบริการโรมมิ่งข้อมูลระหว่างประเทศ) รวมทั้งรับการสนับสนุนต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย สิ่งนี้จะช่วยให้ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือมีวิธีใหม่ในการสนับสนุนลูกค้าของพวกเขาในขณะเดียวกันก็ช่วยลดเวลาในการตอบสนองลง โดยขณะนี้ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถืออย่าง Sprint, Koodo, Telus และ Vodafone กำลังพัฒนาระบบการผสานรวมกับ Google Assistant และจะมีผู้ให้บริการรายอื่นๆ เพิ่มเข้ามาอีกในเร็วๆ นี้


ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้นบนอุปกรณ์ที่หลากหลาย
Google Assistant ช่วยให้คุณไม่พลาดสิ่งต่างๆ ที่ต้องทำในแต่ละวัน ช่วยควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมภายในบ้าน ต่อสายโทรศัพท์หาคนที่ต้องการ หาสูตรอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย ในสัปดาห์หน้า Google จะเพิ่มสองฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Google Assistant ที่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ ของคุณ
 • ฟีเจอร์ Routines: Google ได้เกริ่นถึงฟีเจอร์ Routines ไปแล้วในปีที่ผ่านมา โดยฟีเจอร์นี้จะช่วยให้คุณสามารถทำหลายๆ อย่างได้พร้อมกันด้วยคำสั่งเดียว ทั้งนี้จะนำร่องในสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก ฟีเจอร์ Routines จะช่วยจัดตารางชีวิตประจำวันของคุณ เช่น สิ่งที่ต้องทำในตอนเช้า การเดินทางไป-กลับจากที่ทำงาน และสิ่งที่ต้องทำในตอนเย็นเมื่อกลับถึงบ้าน ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณใช้คำสั่ง “Hey Google, Im home.” Google Assistant บน Google Home หรือโทรศัพท์ของคุณจะช่วยเปิดไฟในบ้าน แจ้งเตือนสิ่งที่ต้องทำ เปิดเพลงที่คุณชอบ ฯลฯ ด้วยคำสั่งเดียวสั้นๆ
 • ฟีเจอร์ Location-based reminders: คุณสามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนตามสถานที่ได้ด้วย Google Assistant บนโทรศัพท์ของคุณ ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าคุณจะสามารถตั้งค่าเหล่านี้ได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยคำสั่งเสียง หากคุณต้องไปซื้อนม แต่กลัวว่าจะลืม สิ่งที่คุณต้องทำก็คือให้ Google Assistant บน Google Home ช่วยจำ เมื่อคุณไปถึงร้านค้า Google Assistant บนโทรศัพท์ของคุณก็จะทำการแจ้งเตือนคุณ


ด้วยความสามารถในการรองรับภาษาที่หลากหลายมากขึ้น รวมทั้งฟีเจอร์ใหม่ๆ และความร่วมมือกับผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ คุณจะได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นจาก Google Assistant


บทความโดย Nick Fox รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Google
แหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/

Google เปิดตัว Cloud Firestore บริการ NoSQL Database ใน Google Firebase

โพสต์5 ต.ค. 2560 20:55โดยสหภูมิ สุจิโต   [ อัปเดต 5 ต.ค. 2560 20:59 ]

Google ประกาศเปิดตัวบริการ Cloud Firestore บริการ Document Database สำหรับรองรับ Mobile, Web และ Server Application เสริมใน Google Firebase

Credit: Google

 

จุดเด่นของ Cloud Firestore นี้คือการทำหน้าที่เป็น Cloud NoSQL Database ที่มีความสามารถหลากหลาย ทั้งการออกแบบ Data Model ได้อย่างยืดหยุ่น, การรองรับการ Query แบบซับซ้อนได้, การอัปเดตข้อมูลได้แบบ Real-time, การใช้งานแบบ Offline ได้, การขยายข้ามหลาย Region ได้, การรองรับ Consistency ในระดับสูง, การทำ Batch Operation ได้, การรองรับ Transaction Mode ได้ และทำงานร่วมกับบริการอื่นๆ ของ Google ได้อย่างสมบูรณ์

Cloud Firebase นี้ถูกเปิดตัวออกมาพร้อมกับ REST API, RPC API และ SDK สำหรับ Android, iOS, JavaScript, Java, Python และ Go

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://firebase.google.com/docs/firestore/


 ที่มา : https://www.infoq.com/news/2017/10/google-firestore


แหล่งที่มา :  https://www.techtalkthai.com/google-announces-cloud-firestore-nosql-database-services/

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม : https://www.techtalkthai.com/

อุปกรณ์ Android ที่ผ่านการรับรองจาก Google: ปลอดภัยและไว้ใจได้

โพสต์25 ก.ย. 2560 19:25โดยสหภูมิ สุจิโต

วันจันทร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2560

Android เป็นแพลตฟอร์มโอเพนซอร์สที่มีจุดเริ่มต้นในปี 2008 จากอุปกรณ์เพียงหนึ่งเครื่อง ผู้ให้บริการหนึ่งค่าย และผู้ผลิตหนึ่งราย ปัจจุบัน มีผู้ใช้งานอุปกรณ์ Android ทั่วโลกมากกว่า 2 พันล้านเครื่อง ไม่มีความก้าวหน้าทางนวัตกรรมไหนที่ยิ่งใหญ่ไปกว่านี้ ที่มอบทั้งตัวเลือกและความหลากหลายให้กับผู้บริโภค

Google มอบใบรับรองให้กับอุปกรณ์ Android เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์การใช้งานที่เสถียรและปลอดภัย เราทำงานร่วมกับผู้ผลิตอุปกรณ์ทั่วโลกในการทดสอบความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ต่างๆ เป็นร้อยๆ ครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์นั้นสอดคล้องกับมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยของ Android และสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งาน (Permission) การทดสอบเหล่านี้ยังเป็นการรับรองว่าแอปพลิเคชัน Google ที่ติดตั้งในอุปกรณ์นั้นมีความถูกต้อง และแอปพลิเคชันทั้งหลายจาก Play Store สามารถใช้งานบนอุปกรณ์นั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อุปกรณ์ Android ที่ผ่านการรับรองจาก Google มาพร้อมกับ Google Play Protect ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่จะช่วยสแกนมัลแวร์จากแอปพลิเคชันต่างๆ โดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นการป้องกันขั้นพื้นฐานจากการโจมตีของมัลแวร์ การแฮ็กข้อมูล และอื่นๆ อีกมากมาย

ปัจจุบัน ผู้ผลิตอุปกรณ์ที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องมากกว่า 100 รายได้มอบสุดยอดประสบการณ์การใช้งานให้กับผู้บริโภคโดยการนำอุปกรณ์เข้ารับการรับรอง คุณสามารถดูรายชื่อพาร์ทเนอร์ของเราได้ที่นี่ และเมื่อคุณเลือกซื้อโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต Android เครื่องใหม่ เราแนะนำให้คุณถามหาอุปกรณ์ที่ได้การรับรอง หรือมองหาโลโก้ Googel Play Protect บนกล่อง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์เครื่องใหม่ของคุณมีความปลอดภัย


เข้าชมเว็บไซต์ https://www.android.com/intl/th_th/certified/ เพื่อดูข้อมูลอุปกรณ์ Android ที่ได้รับการรับรองเพิ่มเติม
แหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/

หมดปัญหาเรื่องแปลภาษาญี่ปุ่นไม่ออกด้วย Word Lens

โพสต์23 มี.ค. 2560 20:56โดยสหภูมิ สุจิโต


วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2560
หากคุณพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ โตเกียวอาจกลายเป็นสถานที่ที่สร้างความสับสนงุนงงและบางครั้งก็น่าหวั่นใจเกินกว่าที่จะเดินทางไปเที่ยว แม้ว่าคุณจะสามารถเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินที่มีระบบซับซ้อนได้ แต่คุณจะต้องพบกับป้ายจราจรบนท้องถนน เมนูอาหาร หรือสินค้าบนชั้นวางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีแต่ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น

แต่ตอนนี้ Word Lens สามารถรองรับการใช้งานภาษาญี่ปุ่นได้แล้ว ช่วยให้คุณหมดกังวลกับเรื่องเดินหลงในถนนที่คราคร่ำไปด้วยผู้คนอย่างย่านชิบูย่าหรือไม่ต้องกลัวที่จะสั่งอาหารเมนูที่คุณไม่คุ้นชินอีกต่อไป

แอปแปลภาษา Google Translate ให้คุณถ่ายภาพตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นพร้อมแปลเป็นภาษาอังกฤษได้แล้ว และสะดวกยิ่งขึ้นไปอีกเพียงคุณส่องกล้องระบบจะแปลคำได้ในทันที ด้วยความสามารถของ Word Lens เพียงแค่คุณเปิดแอป Translate ขึ้นมา และส่องกล้องไปที่ตัวอักษรภาษาญี่ปุ่น ตัวอักษรนั้นก็จะเปลี่ยนเป็นคำแปลในภาษาอังกฤษปรากฎบนหน้าจอโทรศัพท์ของคุณโดยทันที แม้ในช่วงเวลาที่ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต ซึ่งมันคือความใฝ่ฝันของนักเดินทางตัวยงเช่นคุณ!

Google Translate: Cash only

เปลี่ยนสมาร์ทโฟนของคุณให้เป็นเครื่องมือแปลภาษาจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาญี่ปุ่น (หรือจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษ) ที่มีประสิทธิภาพได้แล้ว เพียงแค่ดาวน์โหลดแอป Google Translate ที่พร้อมให้บริการแล้วบนระบบ Android และ iOS

มัสซากาสึ ซีโนะ
วิศวะกรซอร์ฟแวร์ Google Translate


แหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/

1-10 of 31