Google Assistant เตรียมขยายบริการครอบคลุมหลากหลายภาษาทั่วโลก

โพสต์26 ก.พ. 2561 19:52โดยสหภูมิ สุจิโต   [ อัปเดต 26 ก.พ. 2561 19:53 ]

วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ในช่วงหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา Google ได้ขยายบริการ Google Assistant จากเดิมที่สามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์เพียงชนิดเดียวและมีเพียงภาษาเดียวจนครอบคลุมอุปกรณ์หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นลำโพง โทรศัพท์ Android Auto และทีวี และรองรับหลายภาษาทั่วโลก Google มุ่งมั่นที่จะทำให้ทุกคนสามารถใช้ประโยชน์จาก Google Assistant ในชีวิตประจำวันได้ และเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Google ได้เผยฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Google Assistant สำหรับอุปกรณ์ผู้ช่วยส่วนตัวภายในบ้านและรถยนต์


สำหรับงาน Mobile World Congress ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดของโลกที่กำลังจะมาถึงนี้ Google ได้เตรียมอัปเดตการพัฒนา Google Assistant เพื่อขยายบริการให้ครอบคลุมทั่วโลกมากขึ้น เช่นเดียวกับระบบปฏิบัติการ Android ที่ Google ได้ประสานความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกคน โดย Google จะใช้วิธีการเดียวกันนี้ในการพัฒนาบริการ Google Assistant บนโทรศัพท์มือถือ ต่อไปนี้คือสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น


Google Assistant เตรียมขยายบริการรองรับมากกว่า 30 ภาษา
เนื่องจากมีผู้ใช้งานอุปกรณ์ Android อยู่ทั่วโลก ดังนั้นเป้าหมายของ Google ตั้งแต่เริ่มแรกก็คือการขยายบริการ Google Assistant ให้ครอบคลุมหลากหลายประเทศและหลากหลายภาษามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จากปัจจุบันที่มีอยู่เพียง 8 ภาษา ให้สามารถรองรับได้มากกว่า 30 ภาษาภายในปีนี้ ซึ่งจะครอบคลุม 95% ของอุปกรณ์ Android ทั่วโลกที่สามารถใช้บริการผู้ช่วยส่วนตัวนี้ได้ โดยในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า Google จะเพิ่มการรองรับภาษาใหม่ๆ ให้กับ Google Assistant บนอุปกรณ์ Android และ iPhone ได้แก่ ภาษาเดนมาร์ก ภาษาดัตช์ ภาษาฮินดู ภาษาอินโดนีเซีย ภาษานอร์เวย์ ภาษาสวีเดน และภาษาไทย และจะเพิ่มภาษาอื่นๆ ในอุปกรณ์ต่างๆ อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีนี้


นอกจากนี้ Google ยังมีแผนพัฒนา Google Assistant ให้สามารถเข้าใจคำสั่งในหลายภาษา (multilingual) พร้อมกัน เพื่อให้ครอบครัวหรือบุคคลที่พูดได้มากกว่าหนึ่งภาษาสามารถคุยโต้ตอบกับ Google Assistant ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ฟีเจอร์ใหม่นี้จะทำให้ Google Assistant สามารถเข้าใจผู้ใช้งานในหลายภาษาได้มากขึ้น หากคุณต้องการพูดภาษาเยอรมันในที่ทำงาน แต่พูดภาษาฝรั่งเศสที่บ้าน Google Assistant ก็พร้อมให้ความช่วยเหลือคุณได้ทุกเมื่อ โดยในเบื้องต้นฟีเจอร์นี้จะรองรับเพียง 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส และภาษาเยอรมัน และจะพัฒนาให้ครอบคลุมภาษาอื่นๆ ต่อไป   


ผู้ช่วยอัจฉริยะบนโทรศัพท์มือถือ
ตั้งแต่งาน Mobile World Congress ปีที่ผ่านมา Google ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม (OEM) เพื่อนำความสามารถทั้งหมดของ Google Assistant ให้เกิดประโยชน์ได้จริงบนโทรศัพท์ Android ในปีนี้ Google จะนำความพยายามเหล่านี้มารวมกันในโปรแกรมที่เรียกว่า Assistant Mobile OEM ซึ่งจะช่วยให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม (OEM) สามารถสร้างการผสมผสานแบบองค์รวมที่ล้ำลึกขึ้นระหว่างฟีเจอร์ของ Google Assistant และอุปกรณ์ต่างๆ โดยใช้ความเข้าใจภาษาธรรมชาติ (natural language understanding) และอินเทอร์เฟซการสนทนา (conversational interface) ของ Google Assistant ทั้งนี้ Google ได้ทำงานร่วมกับผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม (OEM) มานานกว่าหนึ่งปีแล้ว และยังคงทำงานร่วมกันต่อไปเพื่อให้สามารถสร้างคำสั่งเฉพาะอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกันได้ดีกับ Google Assistant พัฒนาระบบการทำงานร่วมกับชิป AI สำหรับฮาร์ดแวร์ เพื่อทำให้แน่ใจว่าคำสั่ง "Ok Google" และ "Hey Google" ทำงานได้ดีเมื่อหน้าจอปิดอยู่ และสร้างการผสานรวมแบบกำหนดเองอื่นๆ และในเร็วๆ นี้ Google จะนำเอา Google Assistant ผสานรวมกับอุปกรณ์ใหม่ๆ จาก LG, Sony Mobile และ Xiaomi  


ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือก็มีบทบาทสำคัญในการมอบประสบการณ์การใช้โทรศัพท์มือถือที่ยอดเยี่ยมแก่ผู้ใช้งานด้วยเช่นกัน โปรแกรม Assistant Carrier ของ Google ช่วยให้ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือสามารถใช้ความสามารถของ Google Assistant เพื่อให้ลูกค้าได้รับข้อมูลเชิงลึกและควบคุมบริการของพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งรวมถึงการช่วยให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแพ็คเกจโทรศัพท์มือถือของพวกเขา เพิ่มบริการใหม่ๆ (เช่นบริการโรมมิ่งข้อมูลระหว่างประเทศ) รวมทั้งรับการสนับสนุนต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย สิ่งนี้จะช่วยให้ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือมีวิธีใหม่ในการสนับสนุนลูกค้าของพวกเขาในขณะเดียวกันก็ช่วยลดเวลาในการตอบสนองลง โดยขณะนี้ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถืออย่าง Sprint, Koodo, Telus และ Vodafone กำลังพัฒนาระบบการผสานรวมกับ Google Assistant และจะมีผู้ให้บริการรายอื่นๆ เพิ่มเข้ามาอีกในเร็วๆ นี้


ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้นบนอุปกรณ์ที่หลากหลาย
Google Assistant ช่วยให้คุณไม่พลาดสิ่งต่างๆ ที่ต้องทำในแต่ละวัน ช่วยควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมภายในบ้าน ต่อสายโทรศัพท์หาคนที่ต้องการ หาสูตรอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย ในสัปดาห์หน้า Google จะเพิ่มสองฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Google Assistant ที่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ ของคุณ
  • ฟีเจอร์ Routines: Google ได้เกริ่นถึงฟีเจอร์ Routines ไปแล้วในปีที่ผ่านมา โดยฟีเจอร์นี้จะช่วยให้คุณสามารถทำหลายๆ อย่างได้พร้อมกันด้วยคำสั่งเดียว ทั้งนี้จะนำร่องในสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก ฟีเจอร์ Routines จะช่วยจัดตารางชีวิตประจำวันของคุณ เช่น สิ่งที่ต้องทำในตอนเช้า การเดินทางไป-กลับจากที่ทำงาน และสิ่งที่ต้องทำในตอนเย็นเมื่อกลับถึงบ้าน ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณใช้คำสั่ง “Hey Google, Im home.” Google Assistant บน Google Home หรือโทรศัพท์ของคุณจะช่วยเปิดไฟในบ้าน แจ้งเตือนสิ่งที่ต้องทำ เปิดเพลงที่คุณชอบ ฯลฯ ด้วยคำสั่งเดียวสั้นๆ
  • ฟีเจอร์ Location-based reminders: คุณสามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนตามสถานที่ได้ด้วย Google Assistant บนโทรศัพท์ของคุณ ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าคุณจะสามารถตั้งค่าเหล่านี้ได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยคำสั่งเสียง หากคุณต้องไปซื้อนม แต่กลัวว่าจะลืม สิ่งที่คุณต้องทำก็คือให้ Google Assistant บน Google Home ช่วยจำ เมื่อคุณไปถึงร้านค้า Google Assistant บนโทรศัพท์ของคุณก็จะทำการแจ้งเตือนคุณ


ด้วยความสามารถในการรองรับภาษาที่หลากหลายมากขึ้น รวมทั้งฟีเจอร์ใหม่ๆ และความร่วมมือกับผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ คุณจะได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นจาก Google Assistant


บทความโดย Nick Fox รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Google
แหล่งที่มา : https://thailand.googleblog.com/
Comments