การสอนที่ได้มากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีที่ให้มากขึ้น เปิดตัว Google Classroom แล้ววันนี้

โพสต์17 ส.ค. 2557 19:10โดยสหภูมิ สุจิโต
เขียนโดย แซ็ค เยสเคล ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Classroom Product Manager (และอดีตครูวิชาคณิตศาสตร์ระดับมัธยมศึกษา)


เมื่อตอนที่เราเปิดตัว Classroom ในเดือนพฤษภาคมเราได้ให้บุคลากรด้านการศึกษาหลายๆ คนทดลองใช้งาน เราผลตอบรับที่น่าตื่นเต้น โดยที่มีบุคลากรด้านการศึกษามากกว่า 100,000 คนจากมากกว่า 45 ประเทศทั่วโลกได้ลงชื่อเพื่อทดลองใช้งาน วันนี้เราเปิด Classroom ให้ผู้ใช้ Google Apps เพื่อการศึกษาทั้งหมดให้ใช้ได้แล้วทั้งนี้เพื่อช่วยคุณครูได้มีเวลาในการสอนมากขึ้น และใช้เวลาไปกับการพลิกกระดาษให้น้อยลง


โรงเรียนแรกที่ได้ใช้  Classroom คือโรงเรียน fontbonne Hall Academy ในบรู๊คลิน นิวยอร์ค ซิสเตอร์โรสแมรี่ เดโลโร (ประสบการณ์กว่า 60 ปีในการสอน) ไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์ในการสอนนักเรียนของเธอมาก่อนจนกระทั่งมีการแนะนำ Classroom ที่โรงเรียนของเธอ  Classroom ทำให้เธอสั่งการบ้านแบบดิจิตอลให้กับนักเรียนวิชาภาษาอิตาเลียนง่ายขึ้นมากและเธอยังให้คำแนะนำและความเห็นเกี่ยวกับการเรียนถึงนักเรียนได้โดยตรง และเมื่อผ่านไปสองสามสัปดาห์ซิสเตอร์โรสแมรี่แนะนำครูท่านอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้ Classroom แล้วบอกคุณครูเหล่านั้นว่า  “พวกคุณไม่ควรยึดกับการเรียนการสอนแบบเก่าอีกต่อไป”


ครูและนักเรียนจำนวนมากได้ช่วยเราสร้าง Classroom เช่นเราได้ยินระหว่างช่วงทดลองใช้ว่าบรรดาคุณครูไม่อยากรอให้นักเรียนส่งการบ้านเพื่อตรวจหรือให้คำแนะนำ ซึ่งตอนนี้ Classroom ช่วยให้คุณครูสามารถดูและให้ความเห็นในระหว่างที่นักเรียนทำการบ้านนั้นอยู่ เรายังได้ยินมาว่าคุณครูต้องการให้มีที่ใดที่หนึ่งที่ครูสามารถโพสต์ข้อมูลและเอกสารการเรียนในชั้น ดังนั้นเราจึงเพิ่มหน้า “เกี่ยวกับ” สำหรับทุกวิชาเข้าไปด้วยเช่นกัน


เมื่อคุณครูสร้างโจทย์การบ้านขึ้นมาก็สามารถแนบไฟล์ไปบน Google Drive ได้ด้วย
รวมถึง Google Docs, Microsoft Word, Keynote, Google Slides, Google Sheets และอื่นๆ อีกมากมาย
จากนั้นก็เลือกให้ทำสำเนาอัตโนมัติให้กับนักเรียนแต่ละคนได้ทันที


คุณครูยังตรวจการบ้านจาก Classroom ให้ความเห็นและคะแนนแก่นักเรียนได้ในที่เดียว

Classroom เปิดใช้งานแล้วใน 42 ภาษา (รวมถึงภาษาที่เขียนจากขวาไปซ้ายด้วย อาทิภาษาฮีบรู ภาษาอาราบิกและภาษาเปอร์เซียน)  นอกจากนั้น Classroom ยังใช้งานบนอุปกรณ์มือถือและอุปกรณ์อ่านหน้าจออื่นๆ ได้เป็นอย่างดี เราจะทยอยเปิดตัวให้กับผู้ใช้มากขึ้นทุกวัน ดังนั้นโปรดอดใจรอหากคุณเข้าไปที่ classroom.google.com ด้วยบัญชีของคุณแล้วเข้าใช้งานไม่ได้

เราหวังว่า Classroom จะช่วยคุณใช้เวลากับเครื่องถ่ายเอกสารน้อยลงและให้เวลากับ — การสอนที่คุณรักได้มากขึ้น

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : https://www.google.co.th/press/
Comments