เข้าใจโลกในภาษาของเราเองด้วย Google แปลภาษา

โพสต์13 ส.ค. 2558 08:35โดยสหภูมิ สุจิโต
แอป Google แปลภาษา เปิดให้บริการแปลภาษาผ่านข้อความบนภาพได้เพิ่มเติมอีก 7 ภาษา เพียงแค่เปิดแอปขึ้นมา เปิดกล้องถ่ายรูป และจับภาพไปที่ข้อความที่ต้องการจะหาคำแปล อาทิ ป้ายชื่อถนน รายการส่วนผสม คู่มือการใช้งาน หรือโปรแกรมการตั้งค่าบนหน้าปัดเครื่องซักผ้า คุณจะเห็นข้อความของป้ายที่แสดงผ่านหน้าจอของคุณเปลี่ยนเป็นภาษาที่คุณต้องการในทันที โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตหรือสัญญาณมือถือ
วันนี้ เราได้อัปเดตแอป Google แปลภาษาอีกครั้ง เพื่อขยายขีดความสามารถด้านแปลภาษาจากข้อความบนภาพต่างๆ ได้เพิ่มเติมอีก 20 ภาษา (รวมทั้งสิ้น 27 ภาษา) อีกทั้งยังอัปเดตการแปลภาษาด้วยเสียงให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้คนจำนวนมากยิ่งขึ้นได้รับประสบการณ์จากทั่วโลกด้วยภาษาของพวกเขาเอง  
แปลข้อความบนภาพอย่างรวดเร็วเพิ่มในอีก 27 ภาษา
เเรกเริ่ม การเเปลภาษาของเรารองรับใน 7 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ  ภาษาฝรั่งเศส ภาษาเยอรมัน ภาษาอิตาลี ภาษาโปรตุเกส ภาษารัสเซีย และ ภาษาสเปน  และในวันนี้เราได้เพิ่มอีก 20 ภาษา ที่ให้คุณสามารถแปลจากภาษาหนึ่งไปอีกภาษาหนึ่งได้ครอบคลุมทั้ง ภาษาอังกฤษ ภาษาบัลกาเรียน ภาษาคาตาลัน ภาษาโครเอเชีย ภาษาเช็ก ภาษาเดนมาร์ก ภาษาดัชต์  ภาษาฟิลิปปินส์ ภาษาฟินแลนด์ ภาษาฮังการี ภาษาอินโดนีเซีย ภาษาลิทัวเนีย ภาษานอร์เวย์  ภาษาโปแลนด์ ภาษาสโลวัก ภาษาสวีเดน ภาษาตุรกี และภาษายูเครน  นอกจากนี้คุณยังแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาฮินดีและภาษาไทยได้อีกด้วย (ลองจับภาพที่มีข้อความที่คุณต้องการจะแปลดู คุณจะทราบว่าเรารองรับถึง 37 ภาษาในโหมดกล้อง)
และลองสลับไปแปลภาษาอื่น โดยไปที่แอป Google แปลภาษา ตั้งค่าภาษาหลักที่ต้องการให้แปลเป็น “ภาษาอังกฤษ” และเลือกภาษาปลายทางที่คุณอยากรู้ความหมายของคำแปล จากนั้นเลือกโหมดถ่ายภาพ คุณจะได้รับการแจ้งเตือนให้ดาวน์โหลดภาษาที่คุณต้องการใช้งานขนาดประมาณ 2 เมกะไบต์
พร้อมลองแปลภาษาเหล่านี้เเล้วหรือยัง?
แล้วเราทำอย่างไรถึงเพิ่มภาษาใหม่ๆ มาไว้บนเครื่องได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต? นี่เป็นเรื่องของโครงข่ายภายในที่ซับซ้อน (สุดยอดดด) เข้าสู่โหมด Geek Geek ไปด้วยกันที่บล็อกงานวิจัยของเรา
คุยได้ไม่มีสะดุดอย่างเป็นธรรมชาติ เเม้อยู่ในที่อับสัญญาณ
ในตลาดเกิดใหม่ เครือข่ายโทรศัพท์ที่ช้าสร้างความท้าทายในการเข้าถึงเครื่องมือออนไลน์ทุกรูปแบบ ดังนั้นหากคุณอาศัยอยู่บริเวณที่สัญญาณไม่ดี เครื่องมือที่อัปเดตของเราในวันนี้จึงเหมาะสมกับคุณเป็นอย่างยิ่ง นอกเหนือจากการแปลข้อความบนภาพได้ในทันที เรายังปรับปรุงโหมดการสนทนาโดยใช้เสียง (ที่รองรับการแปลบทสนทนาครอบคลุม 32 ภาษา) รวดเร็วและเป็นธรรมชาติมากขึ้นเพื่อรองรับสัญญาณที่ต่ำ
การอัปเดตนี้เตรียมเปิดให้อัปเดตทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และ iOS เร็วๆ นี้
Translate Community ช่วยให้เราสื่อสารกันได้ดียิ่งขึ้น
สิ่งที่สำคัญที่สุดของการอัปเดตในวันนี้ คือ เรายังคงเดินหน้าพัฒนาคุณภาพการแปลภาษาและเพิ่มภาษาใหม่ๆ  ช่วงเวลานี้เมื่อปีที่เเล้ว เราได้เปิดตัวชุมชนแปลภาษา ชุมชนที่รวบรวมผู้คนต่างถิ่นต่างภาษาทั่วโลก มาร่วมปรับปรุงการแปลภาษาให้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น ขอขอบคุณคนรักภาษานับล้านที่ร่วมกันเพิ่มคำแปลกว่า 100 ล้านคำ ควบคู่ไปกับการพัฒนาระบบแปลภาษาที่รองรับภาษามากกว่า 90 ภาษา เเละยังมีแผนอัปเดตยิ่งๆ ขึ้นไปเพื่อนำไปสู่การสร้างชุมชนแปลภาษาที่ยั่งยืน
เรายังมีงานอีกมากที่ต้องทำ เนื้อหามากกว่าครึ่งนึงในโลกอินเทอร์เน็ตยังเป็นภาษาอังกฤษ เเต่มีประชากรบนโลกเพียง 20% ที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร การอัปเดตในวันนี้ช่วยทลายกำแพงทางภาษามากยิ่งขึ้น เเละช่วยให้การสื่อสารของคุณดีขึ้นเเละเข้าถึงข้อมูลที่คุณต้องการ
โพสต์โดย บารัค ทูรอฟสกี หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ Google แปลภาษา

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : https://www.google.co.th/press/
Comments