ใครจะแปลยกมือขึ้น! ช่วยสอนภาษาไทยให้ Google ในวันภาษาไทยแห่งชาติกันเถอะ

โพสต์13 ส.ค. 2558 08:34โดยสหภูมิ สุจิโต
ขอเชิญคนไทยทุกคนร่วมฉลองวันภาษาไทยแห่งชาติกับกิจกรรม “Love Your Language translate-a-thon” ครั้งที่ 2 ในระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม - 3 สิงหาคมนี้

เพียงคลิกเข้าไปที่ Google Translate Community เวอร์ชั่นใหม่ แล้วเริ่มสอนภาษาไทยให้ Google คุณก็มีส่วนช่วยให้ชาวไทยนับล้านทั่วโลกได้ใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณไม่จำเป็นต้องเป็นนักภาษาศาสตร์ กิจกรรมนี้ต้องการเพียงใจรักภาษาไทยและสัญญาณอินเทอร์เน็ตเท่านั้น

Register Gif for Web Social.gif

3 ขั้นตอนง่ายๆ เพื่อแสดงความรักต่อภาษาไทย : ลงชื่อเข้าใช้ เลือกภาษาที่คุณต้องการ และเริ่มแปล!

การเข้าร่วมกิจกรรมทำได้ไม่ยาก เพียงคลิกเข้าไปที่ Google Translate Community และลงชื่อเข้าใช้งานด้วยบัญชี Google ของคุณ จากนั้นเลือกภาษาที่ต้องการ เลือกกิจกรรมที่สนใจ เช่น แปล (พิมพ์คำแปล) หรือ ปรับปรุง (ตรวจสอบความถูกต้องของคำแปล) และเริ่มได้เลย สำหรับคนไม่ค่อยมีเวลา คุณสามารถร่วมกิจกรรมผ่านมือถือได้ด้วยการเลื่อนหรือคลิกเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น อย่าลืมกระจายข่าวให้โลกรู้ว่าคุณกำลังทำอะไรในวันภาษาไทยแห่งชาติด้วยแฮชแท็ก #GoogleTranslateCommunity และ #LoveYourLanguage

เมื่อต้นปี เราได้เปิดตัวกิจกรรม Love Your Language ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนำร่องที่จัดขึ้นทั่วโลกและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากชาวไทย  ในระยะเวลาแค่ 7 วันในกิจกรรมครั้งนั้น Google Translate ได้เรียนรู้ภาษาไทยมากกว่าปี 2557 ทั้งปี!  และเพื่อต่อยอดความรักที่คุณมีต่อภาษาไทย คุณยังสามารถจัดกิจกรรม translate-a-thon ได้เองร่วมกับเพื่อน ครอบครัว หรือเพื่อนร่วมงาน ใครๆ ก็ทำได้ เพราะสิ่งที่ต้องใช้ก็มีแค่สัญญาณอินเทอร์เน็ตและใจที่รักภาษาเท่านั้น  

ขอย้ำอีกสักครั้งว่า ทุกคำทุกประโยคที่คุณส่งเข้ามาผ่านกิจกรรมนี้มีประโยชน์มหาศาล ตั้งแต่ช่วยให้ Google Translate แปลคำถามได้ดีขึ้นเพื่อให้คุณได้คำตอบที่ถูกต้อง เช่นการถามอายุหรือถามใครสักคนว่าเขากำลังจะไปไหน ไปจนถึงช่วยให้ผู้คนติดต่อสื่อสารกันได้อย่างถูกต้องและใกล้เคียงเจ้าของภาษามากขึ้น ลองดูตัวอย่างข้างล่างสิว่า Google Translate ช่วยให้ใครบางคนคุยกับคนพิเศษได้เก่งเพียงใดแล้ว

Screen Shot 2015-07-28 at 4.39.58 PM.jpg
Google ขอฝากเครื่องมือนี้ไว้กับชาวไทยทุกคน เราหวังว่าทุกคนจะช่วยกันคนละไม้ละมือเพื่อสร้างอินเทอร์เน็ตที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย ประชาชนไทย และภาษาไทย ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Love Your Language  และร่วมฉลองกันเถอะ!  

โพสต์โดย ทีม Google ประเทศไทย 
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : https://www.google.co.th/press/
Comments