กล่าวสวัสดีได้หลายภาษา ด้วยประสิทธิภาพใหม่ของแอพ Google แปลภาษา

โพสต์10 มี.ค. 2558 00:31โดยสหภูมิ สุจิโต
เราต่างรู้ดีว่าสิ่งที่ยากที่สุดในการเดินทาง คือ การเข้าใจภาษาท้องถิ่นนั้นๆ หากคุณเคยถามคำว่า “pain
(ภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ขนมปัง)” ที่ปารีส เเละมองดูเป็นเรื่องตลก หรือสับสนกับความหมายของคำว่า "embarazada” กับคำว่า “embarrassed" ในเม็กซิโก หรือไปไม่เป็นกับการที่ต้องออกเสียงเเละสำเนียงให้ชัดเจนกับทุกสถานที่ คุณรู้ดีว่ามันรู้สึกอย่างไร เเต่วันนี้ Google แปลภาษา มีวิธีการใหม่ๆ เพื่อช่วยนำทางคุณแล้ว เราได้อัพเดตแอพแปลภาษาใหม่ ทั้งบน Android และ iOS แปลงร่างโทรศัพท์มือถือให้กลายเป็นเครื่องมือแปลภาษาที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม


แปลภาษารวดเร็วขึ้นกับ Word Lens
แอพแปลภาษาสามารถใช้โหมดกล้องถ่ายรูปเพื่อบันทึกภาพที่มีข้อความเเละแปลได้ 36 ภาษา ซึ่งตอนนี้เราได้พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น โดยที่คุณสามารถเเปลข้อความได้รวดเร็วขึ้นเพียงเปิดใช้กล้องบนมือถือเท่านั้น มันง่ายมากหากคุณใช้ดูป้ายบอกทางบนท้องถนนในเขตชนบทของประเทศอิตาลี หรือเลือกสั่งเมนูที่เมืองบาร์เซโลน่า เพียงเล็งกล้องบนมือถือไปที่ป้ายหรือข้อความดังกล่าว คุณจะเห็นภาษาที่แปลวางซ้อนกันเป็นข้อความใหม่บนหน้าจอ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือมีสัญญาญมือถือก็ทำได้


การเเปลภาษาอย่างรวดเร็วนี้ ใช้งานได้กับการแปลภาษาอังกฤษไปสู่ภาษาฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี โปรตุเกส รัสเซีย เเละ สเปน ซึ่งจะรองรับภาษาอื่นๆ ในเร็วๆ นี้


คุยกันต่างภาษาง่ายขึ้นด้วยการใช้เเอพแปลภาษา
เมื่อเราสนทนากับใครสักคนในภาษาที่ต่างกัน ย่อมเป็นการสนทนาที่เชื่องงงง...เเละช้าาาามาก ซึ่งเรามีโหมดสนทนากันเเบบเรียลไทม์บนอุปกรณ์แอนดรอยด์ ที่เปิดใช้งานเมื่อปี 2013 โดยการอัพเดตล่าสุดนี้จะช่วยให้การสนทนาของคุณไหลลื่นเเละดูเป็นธรรมชาติ


ตั้งเเต่วันนี้เป็นต้นไป คุณเพียงเเตะไอคอนรูปไมค์เเละพูดภาษาที่เลือกใช้ เเละเเตะที่ไอคอนรูปไมค์อีกครั้ง Google แปลภาษาจะจดจำคำทั้งสองภาษาในเเบบอัตโนมัติ ช่วยให้การสนทนาของคุณไม่มีสะดุด สำหรับบทสนทนาต่อๆ ไปคุณไม่จำเป็นต้องแตะไอคอนรูปไมค์อีกเเล้ว มันพร้อมใช้งานได้เลย ทั้งการถามเรื่องเส้นทางไปยัง Rive Gauche สั่งเมนู bacalhau ในกรุงลิสบอน, ประเทศโปรตุเกส หรือ เเชทพูดคุยกับคุณยายเป็นภาษาสเปนที่เธอถนัดก็เป็นไปได้


ของใหม่เหล่านี้กำลังพัฒนาเพื่อให้พร้อมใช้งานได้ทั้งบนอุปกรณ์ Android และ iOS ซึ่งจะพร้อมในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ ถือเป็นครั้งเเรกที่ฟีเจอร์สุดล้ำเหล่านี้ ทั้งแปลภาษาด้วยกล้องถ่ายรูป หรือ โหมดสนทนาจะสามารถใช้งานได้บน อุปกรณ์ iOS


วันนี้มีผู้ใช้ Google แปลภาษา มากกว่า 500 ล้านคนต่อเดือน โดยมีการแปลภาษามากกว่า 1 พันล้านครั้งต่อวัน เพื่อให้การสื่อสารเเละเข้าถึงข้อมูลง่ายขึ้นอย่างไม่จำกัด การอัพเดทในวันนี้กำลังนำพาให้เราเข้าใกล้กับการทำให้โทรศัพท์มือถือของคุณกลายเป็นนักแปลภาษาระดับสากลและก้าวไปสู่โลกที่ภาษาไม่ใช่อุปสรรคของการค้นพบข้อมูลหรือเชื่อมต่อกับผู้อื่นอีกต่อไป


โพสต์โดย บารัค ทูรอฟสกี้, หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ Google แปลภาษา
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : https://www.google.co.th/press/

Comments