มิติใหม่ของแผนที่: Google แนะนำแผนที่ภายในอาคารสำหรับประเทศไทย

โพสต์25 ธ.ค. 2557 22:04โดยสหภูมิ สุจิโต

วิสัยทัศน์ของ Google ที่มีต่อแผนที่ยังคงต้องการให้คำตอบที่ตรงกับคำถามของผู้ใช้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น   ‘ฉันอยู่ที่ไหน’ และ ‘รอบๆ ตัวฉันมีอะไรบ้าง’ เป็นต้น Google แผนที่ ได้ช่วยคุณวางแผนเส้นทางการเดินทาง ทิศทางและสำรวจบริเวณรอบๆ ตัว ด้วยภาพระดับมุมมองถนน ในขณะที่ฟีเจอร์ ‘ตำแหน่งของฉัน’ ก็ช่วยไม่ให้คุณหลงทาง ด้วยการระบุตำแหน่งที่คุณอยู่ในเวลานั้น

วันนี้เรานำ Google แผนที่ ในประเทศไทยไปอีกระดับหนึ่งด้วยความภูมิใจที่จะประกาศว่าเราได้จัดทำแผนที่ภายในอาคารหลายๆ แห่งในกรุงเทพมหานครให้คุณได้ใช้งานแล้ว

เมื่อคุณอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวหรือห้างสรรพสินค้าไหนก็ตาม โดยปกติแล้วคุณจะรู้ว่าคุณยืนอยู่ตรงไหนก็ต้องมองหาป้ายบอกตำแหน่งหรือ directory ที่มีสัญลักษณ์ ‘คุณอยู่ที่นี่’ หรือถามเจ้าหน้าที่หรือพนักงานที่อยู่แถวๆ นั้นให้ช่วยบอก  แต่ตอนนี้ถ้าคุณไปที่อาคารบางแห่งในประเทศไทย ป้ายระบุตำแหน่งพวกนั้นย้ายมาอยู่ในมือคุณแล้ว ช่วยคุณระบุตำแหน่ง ระบุชั้นที่คุณอยู่ และเส้นทางที่คุณจะไปภายในอาคาร

ในช่วงแรกนี้เราร่วมมือกับเจ้าของสถานที่ 6 องค์กร เพื่อนำเสนอภายในอาคารรวม 34 แห่งด้วยกัน อาทิ เทอร์มินัล 21 เซ็นทรัลเวิลด์  สยามพารากอน  สยามดิสคัฟเวอรี่เซ็นเตอร์  และดิเอ็มโพเรียม เป็นต้น ชมวิดีโอสาธิตการใช้งานได้ที่นี่ http://youtu.be/Gy-DI_bWElg

สำหรับผู้ใช้อุปกรณ์แอนดรอยด์ที่ดาวน์โหลด Google แผนที่เวอร์ชันล่าสุดแล้ว แผนผังของชั้นในอาคารนั้น จะปรากฎซูมเข้าไปที่แผนที่ จุดสีฟ้าที่คุ้นตาจะบอกตำแหน่งที่คุณอยู่และเมื่อคุณเลื่อนขึ้นหรือลงชั้นต่างๆ ภาพที่ปรากฎจะเปลี่ยนไปตามที่คุณเลือก ข้อมูลที่ปรากฎต่อคุณนี้เป็นวิธีการคล้ายๆ กับฟีเจอร์ ‘ตำแหน่งของฉัน’ เมื่ออยู่ภายนอกอาคารสถานที่โดยได้รับการปรับแต่งให้ใช้กับภายในอาคาร  
Terminal21-phone.pngSiam Paragon-Phone.pngCentral World-Phone.png      
เทอร์มินัล 21                                    สยามพารากอน              เซ็นทรัลเวิลด์

คุณสามารถเลือกดูรายการสถานที่ที่ร่วมโครงการได้ไปที่ศูนย์ความช่วยเหลือและนี่เป็นแค่จุดเริ่มต้น เราจะเพิ่มแผนที่ภายในอาคารสาธารณะใหม่ๆ ทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าของอาคารทุกแห่งสามารถอัปโหลดแผนที่ของตัวเองได้บน Google แผนที่ด้วยตัวเองได้เช่นกัน

เราตื่นเต้นที่ Google แผนที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณด้วยภาพที่มีประโยชน์ไม่ว่าคุณกำลังช็อปปิ้งอยู่ในศูนย์การค้า หรือหาทางเพื่อไปชมนิทรรศการล่าสุด  เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยว Google แผนที่ภายในอาคารและฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมาย  

โพสต์โดยพรทิพย์ กองชุน หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : https://www.google.co.th/press/
Comments