เปิดตัว Drive เพื่อการศึกษา: กระเป๋าเรียนดิจิตอลใบใหม่แห่งศตวรรษที่ 21

โพสต์9 พ.ย. 2557 18:18โดยสหภูมิ สุจิโต


โพสต์โดย เบน ชรอม ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ Google Apps เพื่อการศึกษา

ในช่วงเวลาไม่ถึง 2 ปีมานี้ Drive ได้กลายเป็นเครื่องมือด้านการจัดเก็บข้อมูลและสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างผู้ใช้งานที่ใช้เป็นประจำทั้งจากที่บ้าน ที่ทำงานและที่โรงเรียน มากกว่า 190 ล้านคน ทั่วโลก  โดยมีนักเรียนและนักศึกษาที่กำลังใช้งาน Google Apps เพื่อการศึกษา อยู่ราว 30 ล้านราย ซึ่ง Drive ได้เข้ามาเเทนที่กระเป๋าเรียนหนังสือในแบบเดิมๆ แล้วทำไมเรายังต้องหอบกองเอกสารรวมถึงเเฟ้มงานอีกมากมายไปเรียนด้วยอีกล่ะ ในเมื่อทุกคนสามารถเรียกใช้ไฟล์หรือเอกสารทุกรูปแบบได้จากอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ใกล้มือเรา ทั้งจาก Chromebook แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน หรือ จากเบราว์เซอร์ ก็ยังได้

ช่วงก่อนหน้าในปีนี้ เราได้เปิดตัว Drive เพื่อการทำงาน - เป็นเวอร์ชั่นพรีเมี่ยมใหม่ สำหรับผู้ที่ต้องการใช้ Google Apps เพื่อการทำงาน และตอนนี้เรากำลังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในลักษณะเดียวกันไปยังโรงเรียนต่างๆ ในวันนี้เราได้เปิดตัว Drive เพื่อการศึกษา ที่เปรียบเสมือนกระเป๋าเรียนขนาดยักษ์ที่มีความจุในแบบไร้ขีดจำกัด ให้ความปลอดภัยสูงและยังไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ สำหรับศตวรรษที่ 21


Drive เพื่อการศึกษา พร้อมให้ทุกลูกค้าของ Google Apps เพื่อการศึกษา ได้ใช้งานเเล้ว โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • พื้นที่การจัดเก็บข้อมูลอย่างไม่จำกัด: ไม่ต้องกังวลว่าคุณใช้พื้นที่เก็บข้อมูลไปเเล้วเท่าไร หรือ กังวลว่าผู้ใช้งานต้องการพื้นที่มากเเค่ไหน Drive เพื่อการศึกษา สามารถรองรับไฟล์ขนาดใหญ่ในเเต่ล่ะไฟล์เพิ่มขึ้นถึง 5 เทราไบต์ ซึ่งจะพร้อมใช้งานได้ในไม่อีกกี่สัปดาห์ข้างหน้า
  • Vault: Google Apps Vault โซลูชั่นสำหรับการค้นหาและการค้นพบเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของเรา ที่สามารถรองรับผู้ใช้งาน Google Apps เพื่อการศึกษา ทุกๆ คน และเตรียมเปิดให้ใช้งานแบบฟรีๆ ภายในสิ้นปีนี้
  • เพิ่มประสิทธิภาพการตรวจสอบมากขึ้น: เครื่องมือการรายงานและการตรวจสอบต่างๆ ที่รวมถึง Audit API เพื่อช่วยให้คุณรับรู้ถึงกิจกรรมที่ทำในเเต่ล่ะไฟล์ได้

ฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมดที่กำลังจะเปิดตัวล้วนมีความปลอดภัยและสามารถปกป้องทุก Drive ของผู้ใช้งานในระดับสูงสุด โดยทุกไฟล์ที่โหลดขึ้น Drive จะถูกเข้ารหัสไว้ ไม่เพียงแต่จากอุปกรณ์ของคุณที่ใช้งานบน Google และการส่งผ่านข้อมูลระหว่างศูนย์ข้อมูลต่างๆ ของ Google เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง ส่วนที่เหลือในเซิร์ฟเวอร์ของ Google เหมือนเช่นปกติที่เวลาโรงเรียนและนักเรียนกรอกข้อมูลในระบบของเรา ข้อมูลเหล่านั้นล้วนเป็นของพวกเขาเอง ห้องเรียน(Classroom) ที่เพิ่งเปิดตัวไปให้กับผู้ใช้งาน Google Apps เพื่อการศึกษา ทำให้การใช้ Drive ในโรงเรียนมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น โดยระบบจะทำการจัดเรียงงานที่ได้รับมอบหมายในชั้นเรียนทั้งหมดลงใน Drive นอกจากนั้น Google Apps เพื่อการศึกษา ยังคงให้สิทธิ์แก่สถาบันการศึกษาที่ไม่แสวงหาผลกำไรได้ใช้ฟรีๆ โดยไม่ต้องการการโฆษณาใดๆ อีกด้วย

เราต้องการให้เหล่านักเรียน-นักศึกษาที่ใช้งาน Google Apps เพื่อการศึกษา มุ่งให้ความสำคัญไปกับประสบการณ์ด้านการเรียนรู้มากกว่าเทคโนโลยีที่นำมาช่วยเหลือ ด้วย Drive เพื่อการศึกษา ผู้ใช้งานจะไม่ต้องกังวลกับพื้นที่การจัดเก็บที่จำกัด และยังสามารถจัดการด้านความปลอดภัย ประสิทธิภาพ และผนวกเข้ากับสภาพเเวดล้อมในการเรียนรู้ได้อย่างลงตัวติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : https://www.google.co.th/press/
Comments