ปกป้องบัญชี Google ของคุณด้วย Password Alert

โพสต์5 พ.ค. 2558 19:19โดยสหภูมิ สุจิโต
คุณเคยใส่ที่อยู่อีเมล์และรหัสผ่านในนี้หรือเปล่า

docs_phishing.png

ดูเหมือนว่า หน้าดังกล่าวจะเป็นแค่หน้าล็อกอินเข้าใช้งานปกติทั่วไป แต่แท้จริงแล้วมันคือหน้าตาของ ฟิชชิ่งที่เป็นเว็บไซต์ของผู้ไม่หวังดีที่จะหวังจะขโมยรหัสผ่านของคุณ หากคุณล็อกอินผ่านเว็บดังกล่าว คนร้ายจะขโมยรหัสผ่านและเข้าถึงบัญชี Google ของคุณได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว นี่เป็นกับดักที่พบได้เสมอๆ และเป็นอันตรายอย่างมาก การโจมตีแบบฟิชชิ่งประสบความสำเร็จสูงถึง 45% เกือบ 2% ของข้อความที่ถูกส่งไปยัง Gmail จะออกแบบมาเพื่อหลอกให้ผู้ใช้งานใส่รหัสผ่านของตนลงไป และนอกจากนั้นยังมีการส่งอีเมล์ฟิชชิ่งออกไปหลอกล่อเหยื่อนับล้านฉบับทุกๆ วันในหลากหลายบริการ

เพื่อให้บัญชีของคุณปลอดภัย เราได้เปิดตัวส่วนขยายใน Chrome ที่เป็นซอร์ฟเเวร์โอเพ่นซอร์สและไม่มีค่าใช้จ่าย Password Alert จะช่วยแจ้งเตือนรหัสผ่าน เพื่อช่วยปกป้องบัญชี Google และบัญชี Google Apps สำหรับการทำงาน  แค่ติดตั้งรหัสผ่านเพียงครั้งเดียว Password Alert จะแสดงคำเตือนกรณีที่คุณพิมพ์รหัสผ่านบัญชี Google ลงในหน้าที่ไม่ใช่หน้าล็อกอินของ Google เอง ซึ่งจะช่วยป้องกันคุณจากการโจมตีของฟิชชิ่ง ทั้งนี้คุณควรใช้รหัสผ่านที่ไม่เหมือนกันในไซต์อื่นๆ และนี่เป็นการรักษาความปลอดภัยอย่างดีที่สุดให้กับแต่ละบัญชีของคุณ

และนี่คือวิธีการทำงานสำหรับบัญชีผู้ใช้ส่วนตัว เมื่อคุณติดตั้งและเริ่มต้นใช้งาน Password Alert แล้ว  Chrome จะจดจำแนวทางการจัดเรียงรหัสผ่านบัญชี Google ของคุณ  โดยระบบจะจดจำข้อมูลนี้เพื่อรักษาความปลอดภัยของบัญชี และไม่เผยแพร่ข้อมูลนี้ไปที่อื่น  ต่อไปหากคุณใส่รหัสผ่านในหน้าเพจที่ไม่ใช่ของ Google ฟีเจอร์ Password Alert จะแจ้งเตือนดังตัวอย่างด้านล่างเพื่อบอกว่าคุณถึงความเสี่ยงที่จะถูกล่อลวง ดังนั้นเราแนะนำให้คุณปรับแก้ไขรหัสผ่านเพื่อป้องกันบัญชีของคุณเอง


ลูกค้า Google สำหรับการทำงาน Google Apps และ  Drive for Work สามารถใช้บริการ Password Alert ได้แล้ว โดยผู้ดูแลระบบสามารถติดตั้ง Password Alert ของทุกคน ผ่านโดเมนที่พวกเขาดูแลอยู่ และจะได้รับการแจ้งเตือนหาก Password Alert ตรวจพบปัญหา สิ่งนี้จะช่วยให้ตรวจพบผู้โจมตีที่พยายามเจาะเข้าใช้งานบัญชีของพนักงานและช่วยลดการใช้รหัสผ่านซ้ำๆ ซึ่งผู้ดูแลระบบสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก ศูนย์ช่วยเหลือ

เรามีการทำงานเพื่อปกป้องผู้ใช้งานจากการโจมตีของฟิชชิ่งในวิธีการที่หลากหลาย เรากำลังพัฒนาเทคโนโลยี Safe Browsing ซึ่งจะช่วยปกป้องผู้ใช้งานกว่า 1 พันล้านราย บนเบราว์เซอร์ Chrome, Safari และ Firefox จากการฟิชชิ่งและเว็บไซต์อันตรายอื่นๆ ผ่านคำเตือนสีเเดงที่เห็นได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้เรายังมีเครื่องมือ เช่น 2-Step Verification และ Security Key ที่ผู้ใช้งานสามารถใช้เพื่อปกป้องบัญชี Google ของพวกเขา รวมถึงใช้งานระบบออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย และแน่นอนว่าคุณสามารถใช้  Security Checkup เพื่อสร้างความมั่นใจว่าข้อมูลในบัญชีของคุณจะได้รับความปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา

เริ่มใช้งาน Password Alert คลิกเข้าไปที่ the Chrome Web Store หรือ the FAQ

โพสต์โดย ดรูว์ ฮินทซ์, วิศวกรด้านความปลอดภัยเเละ จัสติน คอสลิน Google Ideas
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : https://www.google.co.th/press/
Comments