YouTube เปิดตัวการถ่ายทอดสดวิดีโอแบบ 360 องศา พร้อมระบบเสียงเสมือนจริงรอบทิศทาง ให้ผู้ชมสัมผัสประสบการณ์เสมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง

โพสต์3 ก.ค. 2559 20:18โดยสหภูมิ สุจิโต
เมจิค แจ็คสัน เป็นนักบาสเก็ตบอลที่ผมชื่นชอบตั้งแต่ยังเด็ก และไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้ชมลีลาการเล่นบาสของเขาตอนลงสนามแข่งขัน แต่น่าเสียดายที่ ณ เวลานั้นผมไม่มีโอกาส ไม่ว่าจะชมการแข่งขันกีฬา หรือชมคอนเสิร์ต แม้กระทั่งการรวมตัวกันของญาติๆ เราทุกคนต่างรู้สึกว่าต้องการที่จะรวมตัวกันที่ไหนสักแห่งแต่ไม่สามารถทำได้ แต่ในวันนี้ การรับชมวิดีโอเสมือนจริงแบบ 360 องศาจะช่วยให้คุณได้เข้าใกล้สถานที่และช่วงเวลาต่างๆ ได้ และยิ่งไปกว่านั้น เราจะได้สัมผัสประสบการณ์รับชมวิดีโอแบบถ่ายทอดสด 360 องศาได้แล้วบน YouTubeย้อนกลับไปเดือนมีนาคม พ.ศ. 2558 เราได้เพิ่มความสามารถในการรองรับการชมวีดีโอแบบ 360 องศา จาก มิวสิควิดีโอของซีรี่ส์ชื่อดัง สู่ การบันทึกภาพเอ็กซ์ตรีมของนักกีฬาเซิร์ฟบอร์ด ไปจนถึงชมตัวอย่าง ภาพยนตร์ชื่อดัง อย่าง The Hunger Game เหล่าผู้ผลิตใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่น่าประทับใจ และวันนี้พวกเขาสามารถต่อยอดผลงานด้วยการนำแฟนๆ ของพวกเขาสัมผัสประสบการณ์ชมวิดีโอแบบถ่ายทอดสด 360 องศา โดยจะเริ่มทดลองถ่ายทอดสดในงานเทศกาลดนตรี Coachella ให้แฟนเพลงที่ทั่วโลกที่ไม่ได้มาร่วมงานได้รับชมไปพร้อมๆ กัน ในปีนี้ เราจะนำพาทุกคนไปสัมผัสประสบการณ์แบบที่ไม่เคยมีมาก่อนด้วยการถ่ายทอดสดการแสดงของศิลปินที่คุณชื่นชอบแบบ 360 องศาในช่วงสุดสัปดาห์นี้โดยพร้อมกันนี้เรายังได้เปิดตัวระบบเสียงสมจริง หรือ หรือ spatial audio ที่มีให้บริการบน YouTube ให้คุณได้สัมผัสประการณ์เช่นเดียวกับการชมการแสดงคอนเสิร์ตแบบเกาะขอบเวที โดยระบบเสียงเสมือนนี้จะเปลี่ยนประสบการณ์ฟังที่คุณเคยได้ยิน เพียงคุณหลับตาฟังจะรู้สึกได้เลยว่า เราได้เข้าไปอยู่ในพื้นที่นั้นจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นระยะใกล้ ไกล ตื้น ลึกเท่าไหร่ คุณจะได้ยินในทุกๆ อริยาบทและท่วงทำนอง ลองเปิดฟังกันดูที่ เพลย์ลิสต์นี้ บนอุปกรณ์ Android ของคุณJazz.gif


เพื่อให้แน่ใจว่าผู้สร้างสรรค์ผลงานทุกท่านจะสามารถถ่ายทอดเรื่องราวสำคัญๆ ได้เสมือนจริง เรายังได้ร่วมมือกับบริษัทต่างๆ ในอุตสาหกรรม เช่น  VideoStitch และ Two Big Ears เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ที่สามารถรองรับการถ่ายทอดสดแบบ 360 องศา และระบบเสียงเสมือนจริงบน YouTube ซึ่งเตรียมเปิดให้บริการในอีกไม่ช้า นอกจากนี้การถ่ายทอดสดวิดีโอแบบ 360 องศา และเทคโนโลยีเสียงเสมือนจริงยังพร้อมให้บริการแล้วที่ YouTube Space ทั่วโลก พร้อมให้คุณมาทดลองกันได้แล้วความท้าทายที่สุดในการถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ผ่านวิดีโอแบบ 360 องศา คือการที่จะให้พวกเราได้เปิดและส่งต่อประสบการณ์ระดับโลกไปถึงทุกคน นักเรียนนักศึกษายังได้รับประสบการณ์กิจกรรมในชั้นเรียนในขณะนั้นได้เสมือนหนึ่งในอยู่ในคลาสเลย นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสประสบการณ์ในพื้นที่ห่างไกล และยังสามารถดำดิ่งไปใต้ทะเลลึก ได้อย่างไร้ขีดจำกัดเสมือนได้อยู่บนโลกนั้นจริงๆ และวันนี้เองฝันของเด็กๆ ที่อยากจะชมการแข่งขันบาสเก็ตบอลหรือชมคอนเสิร์ตสามารถทำได้ง่ายด้วยมือของพวกเขาเองโดยไม่ต้องออกไปชมกันถึงสนามแข่งหรือเวทีแสดงสดของจริง สุดท้ายประสบการณ์ที่ใครๆ ทำได้เพียงแค่ฝันถึงในอดีต สามารถเกิดขึ้นจริงได้แล้วกับ ทุกคน ทุกที่ และทุกเวลาคุณพร้อมหรือยัง เพื่อจะไม่พลาดช่วงเวลาหรือเรื่องราวใดๆ อีกโพสต์โดย Neal Mohan Chief Product Officer, เพิ่งชมวิดีโอ "Dub360: Stephen Curry pregame warmup routine."ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

แหล่งที่มา : http://googlethailand.blogspot.com/
Comments